Top các món ngon làm bạn điêu đứng tại Đà Lạt

Khi du lịch tới Đà Lạt, ngoài những địa điểm tham quan nổi tiếng thì đi kèm đó là những món ăn cũng được chú ý với các du khách.


Cũng giống như các thành phố du lịch khác, Đà Lạt cũng có những  món ăn đặc trưng, khiến bất cứ ai khi đến cũng phải thử một lần. Ngoài việc, tìm hiểu kinh nghiệm đặt phòng Đà Lạt thì việc “bỏ túi” danh sách các món ngon sẽ rất hữu ích khi muốn khám phá Đà Lạt nhé.

Lẩu gà khô cay

Lẩu gà khô cay là một trong những món ăn được nhắc đến nhiều khi muốn khám phá ẩm thực Đà Lạt. Điều đặc biệt của món ăn này là được chế biến từ 18 loại hương liệu đặc biệt. Đặc biệt bởi vì các nguyên liệu này không phải muốn là có, nhất là hạt tê.

Nguyên liệu đặc biệt cùng với cách chế biến công phu đã tạo ra một món ăn không thể nào quên khi bạn niếm qua một lần tại Đà Lạt.

Ảnh: Lẩu gà cay Đà Lạt. (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Lẩu gà cay Đà Lạt. (Nguồn: sưu tầm)

Thắng cố ngựa

Một món ăn của người H’Mông bạn chỉ được thưởng thức khi đến vùng Tây Bắc nhưng nay đã có mặt ở Đà Lạt này. Đó là món thắng cố ngựa. Đây cũng là món ăn được chế biến cầu kỳ với nhiều loại hương liệu “đắt xắt ra miếng” như hoa hồi, quế chi, thảo quả,...khiến nồi nước dùng thơm vị đặc trưng mà chắc chắn sẽ khiến thực khách “lụi tim”.

Hơn nữa, thịt ngựa trong món được nêm ướp vừa vị, thịt được nấu chín tới nên mềm mềm dai dai và “topping” không thể thiếu là những phần ngon nhất của nội tạng ngựa. Đặc biệt hơn nữa là sốt chấm tương “không lẫn vào đâu” được, do công thức gia truyền của người H’Mông, ớt khô được lên men tự nhiên với lá nhãn nên mang lại cay thanh mát và cực tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Thắng cố Đà Lạt (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Thắng cố Đà Lạt (Nguồn: sưu tầm)

Lẩu bò Ba Toa

Các món lẩu bò ở Đà Lạt rất được du khách vì thời tiết lạnh mà ăn lẩu nóng là một lựa chọn hoàn hảo. Các quán lẩu bò ở phố núi này lại được chế biến có mùi thơm đặc trưng, quyến rũ bất cứ ai khi đi ngang qua.

Điểm được thực khách đánh giá cao các món lẩu bò Đà Lạt là sự “hào phóng” của chủ quán khi cho rất nhiều thịt trong lẩu, lại có giả cả “mềm” đến bất ngờ. Trong khi trời lành lạnh, lại ngồi bên nồi lẩu nghi ngút khói, trong không gian ấm cúng của quán thì không còn gì tốt hơn.

Ảnh: Lẩu bò Đà Lạt (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Lẩu bò Đà Lạt (Nguồn: sưu tầm)

Bánh tráng nướng

Nói tới bánh tráng nướng ở Đà Lạt thì quán Dì Đinh luôn được nhắc tới hàng đầu. Menu có quá trời loại topping đi kèm, đặc biệt ở đây có 2 loại là bánh tráng dẻo và bánh tráng giòn. Trong tiết trời lạnh lạnh mà ngồi ăn bánh tráng nướng là hết sẩy nha bà con. Hãy một lần ghé qua và thử món bánh tráng giòn tan trong miệng tại xứ sở sương mù này nhé.

Ảnh: Bánh tráng nướng (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Bánh tráng nướng (Nguồn: sưu tầm)

Bánh mì xíu mại

Với nhiều người hay đi Đà Lạt thì chắc chắn sẽ biết bánh mì xíu mại là một trong những món đặc sản buổi sớm của người Đà Lạt. Mới sáng tỉnh ra qua đây ăn xíu mại nóng với ly sữa đậu nành trước khi tham quan Đà Lạt là đúng bài. Nước lèo thơm, vừa ăn, viên xíu mại to toàn thịt với thịt.

Ảnh: Bánh mì xíu mại Đà Lạt. (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Bánh mì xíu mại Đà Lạt. (Nguồn: sưu tầm)

Lẩu gà lá É

Lẩu gà Lá É là một trong những món ngon Đà Lạt mà ai cũng biết tới. Nước lẩu được nấu với măng chua, nấm nên có hương vị ngọt thanh nhưng đặc biệt nhất phải kể đến là lá é làm nước lẩu the the cay rất lạ miệng. Gà ta chắc thịt có độ dai ngon, da giòn chấm cùng muối tiêu thêm đậm đà.

Ảnh: Lẩu gà lá É (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Lẩu gà lá É (Nguồn: sưu tầm)

Gà nướng cơm lam

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ ăn uống đúng chất Đà Lạt với những món ăn dân dã như: cơm lam, rau rừng, gỏi lá, gà nướng, heo tộc, ếch nướng ống tre, rau Đà Lạt,... Điểm độc đáo nhất của quán cơm lam này là mang hương vị truyền thống của Tây Nguyên cơm lam được làm theo phương thức truyền thống, nếp nương từ vùng đất Đức Trọng được bỏ trong ống tre, nướng trên bếp than trước cổng quán để khách có thể theo dõi trực quan. Với vị thơm của nếp, lá chuối, vị béo, ngọt bùi của hạt nếp nương, vị thanh của ống nứa non, hương thơm dịu của lá dứa…

Ảnh: Gà nướng cơm lam. (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Gà nướng cơm lam. (Nguồn: sưu tầm)

Chè Hé

Chè Hé là một trong những quá ăn ngon ở Đà Lạt nổi tiếng từ lâu đời ở địa phương. Những người khách du lịch yêu thích khám phá ẩm thực như mình cũng đánh giá khá cao địa điểm này khi đến ăn lần đầu tiên. Chè ở đây không ngọt như bình thường nhưng lại có chút gì đó béo ngậy từ những hạt đậu trong chè. Nghe nói quán có tên chè Hé vì ngày xưa quá lạnh, chủ quán chỉ dám để hé cửa thôi.

Ốc bươu nhồi thịt

Trong danh sách các món ngon Đà Lạt thì không thể thiếu Ốc bươu nhồi thịt nha cả nhà. Trong tiết trời dưới 20 độ C mà ngồi bên thố ốc bươu với than hồng thì không gì có thể tả được. Cộng với đó là hương thơm của xả bay theo làn gió, xộc vào mũi đã khiến nhiều người không thể chờ đợi mà phải thử ngay món ăn này và xuýt xoa liên hồi. Cái cảm giác vừa lạnh vừa nóng khi cắn một miếng ốc nhồi thịt trong lớp sương mù nơi phố núi chỉ có thể nói là tuyệt vời.

Ảnh: Ốc bươu nhồi thịt (Nguồn: sưu tầm)Ảnh: Ốc bươu nhồi thịt (Nguồn: sưu tầm)

Bánh ướt lòng gà

Đây là món cực kỳ nổi tiếng ở thành phố du lịch này nha cả nhà. Thực khách hoàn toàn bị “đánh gục” với món ăn độc đáo này. Bánh ướt chả lụa, nem chua, tôm chiên,.. đã quá quen thuộc và có ở hầu hết các nơi. Nhưng chỉ khi đến với Đà Lạt, bạn mới cảm nhận được một sự đột phá trong món bánh ướt truyền thống này. Những miếng bánh ướt nóng hổi được phủ đầy bởi những món ăn “khoái khẩu” như mề gà, tim, gan,.. được thái mỏng và còn âm ấm nóng. Cộng với nươc mắm chua chua, cay cay...Tất cả quyện vào nhau, đã tạo nên một hương vị mà có lẻ không thực khách nào có thể quên dù chỉ một lần nếm thử.

Ảnh: Bánh ướt lòng gà. (Nguồn sưu tầm)Ảnh: Bánh ướt lòng gà. (Nguồn sưu tầm)

 

Đánh giá: 5 / {{TotalRate}}

Cảm ơn bạn đã đánh giá!