Thủ tục nhận tiền quốc tế tại Việt Nam cần biết
Tài Chính - Bảo Hiểm
5 phút đọc
·
203

Thủ tục nhận tiền quốc tế tại Việt Nam cần biết

Các thủ tục nhận tiền quốc tế không giống nhau mà tuỳ vào nhiều yếu tố. Bài viết này sẽ đưa ra các quy định nhận tiền quốc tế để bạn nắm rõ nhé!Nhận tiền quốc tế là một dịch vụ phổ biến hiện nay, tuy nhiên quy định chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có thể rất phức tạp và khác nhau dựa vào nhiều yếu tố. Đó là lý do vì sao bạn cần hiểu rõ quy trình cũng như các thủ tục nhận tiền từ nước ngoài, để đảm bảo quá trình giao dịch diễn ra an toàn.

1. Quy định nhận tiền quốc tế tại Việt Nam

Nhận tiền quốc tế là một dịch vụ quan trọng trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là đối với những ai có người thân hay đối tác ở xa. Tuy nhiên, việc nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam có thể gặp phải nhiều khó khăn và rắc rối do các quy định pháp lý, thuế và tiền tệ. 

Trước khi nhận tiền, bạn cần nắm rõ quy định chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam:

 • Xác định nguồn gốc và phương thức chuyển tiền: Trước khi nhận tiền quốc tế, người nhận cần phải biết nguồn gốc của tài khoản và phương thức chuyển tiền được sử dụng (như tài khoản ngân hàng, Western Union, PayPal, MoneyGram,...). Điều này giúp người dùng xác định khoản tiền thực nhận và nắm rõ thời gian số tiền sẽ được chuyển đến tài khoản của mình.
 • Cung cấp thông tin cho người chuyển tiền: Người chuyển tiền cần biết thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng hoặc địa chỉ nhận tiền của người nhận để hoàn thành giao dịch. Vì thế bạn cần cung cấp thông tin cho người gửi đầy đủ, chính xác và đảm bảo đồng nhất với thông tin bạn cung cấp khi nhận tiền. 
 • Kiểm tra thông tin chuyển tiền: Sau khi người chuyển tiền hoàn thành giao dịch, người nhận cần kiểm tra thông tin chuyển tiền như số tiền, mã số giao dịch, người gửi, ngân hàng gửi và ngân hàng nhận.
 • Chờ tiền được ghi nhận trên tài khoản: Sau khi thông tin chuyển tiền đã được xác nhận, bạn hãy theo dõi số tiền được ghi nhận trên tài khoản của mình. Tuỳ vào phương thức cũng như ngân hàng mà thời gian sẽ khác nhau. 
 • Thực hiện các thủ tục kiểm tra và rút tiền: Nếu tiền đã được ghi nhận trên tài khoản, người nhận cần kiểm tra lại số tiền đã nhận và thực hiện các thủ tục rút tiền theo quy định của ngân hàng nhận tiền.

2. Thủ tục nhận tiền từ nước ngoài gửi về Việt Nam 

Để đảm bảo quá trình nhận tiền diễn ra một cách thuận lợi và an toàn, bạn cần hiểu rõ luật chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Đây là giấy chứng minh danh tính của người nhận tiền, bạn có thể dùng: Chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, hoặc thẻ sinh viên.
 • Biên lai chuyển tiền: Giấy chứng nhận đã gửi tiền tới người nhận tại Việt Nam, bao gồm thông tin về người chuyển tiền, người nhận tiền, số tiền chuyển và mã số giao dịch.
 • Phiếu yêu cầu chuyển tiền: Việc sử dụng phiếu yêu cầu chuyển tiền quốc tế giúp đảm bảo an toàn và tin cậy cho giao dịch, đồng thời cung cấp cho người gửi và người nhận thông tin cụ thể về giao dịch và định danh tài khoản. Vì thế bạn nên yêu cầu người gửi đưa phiếu yêu cầu chuyển tiền cho bạn để chứng minh với ngân hàng bạn là người được quyền nhận số tiền gửi từ nước ngoài. 
 • Biên nhận thuế: Giấy tờ chứng minh người nhận tiền đã đóng thuế đầy đủ và đúng quy định. 
 • Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng tiền: Nếu số tiền nhận được có liên quan đến hoạt động kinh doanh hoặc các mục đích đặc biệt khác, bạn cần có giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng, ví dụ: Hợp đồng kinh doanh, giấy phép đầu tư hoặc hóa đơn mua hàng…
 • Ngoài những tờ giấy trên, bạn cũng cần liên hệ với ngân hàng để biết thêm các tờ giấy và thủ tục cụ thể có, thể tùy thuộc vào ngân hàng và phương thức thanh toán được sử dụng.

3. Lưu ý khi nhận tiền quốc tế

Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ để đảm bảo quá trình nhận tiền diễn ra thuận lợi và an toàn:

 • Kiểm tra thông tin chuyển tiền: Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin về người gửi tiền, số tiền chuyển và các thông tin liên quan khác đến giao dịch. Nếu có bất kỳ thông tin nào bất thường hoặc không chính xác, hãy liên hệ với ngân hàng hoặc điểm giao dịch của bạn. 
 • Xác thực tài khoản: Cung cấp các giấy tờ tùy thân, hộ chiếu và các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Quy định đổi tiền tệ: Nếu tiền được chuyển đến tài khoản của bạn bằng một đơn vị tiền tệ khác, bạn cần phải chuyển đổi nó sang đơn vị tiền tệ của Việt Nam để có thể sử dụng. Cần kiểm tra tỷ giá và quy định quy đổi tiền tệ của ngân hàng để tránh bị mất phí quá cao.
 • Cập nhật thông tin tài khoản: Bạn nên cập nhật thông tin tài khoản của mình thường xuyên để đảm bảo rằng người gửi tiền có thể chuyển tiền đến đúng tài khoản của bạn.
 • Không chuyển tiền ở những nơi không uy tín: Bạn nên tránh sử dụng các dịch vụ chuyển tiền không rõ nguồn gốc hoặc không tin cậy để tránh rủi ro mất tiền và thông tin cá nhân của bạn.
 • Tìm hiểu các khoản phí: Tìm hiểu các khoản phí liên quan đến giao dịch như phí chuyển tiền quốc tế, phí quy đổi tiền tệ, hạn mức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam và phí dịch vụ của ngân hàng để tránh bị mất phí quá mức cao.
 • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không chia sẻ thông tin tài khoản hoặc mật khẩu với bất kỳ ai, đảm bảo rằng bạn sử dụng một mật khẩu mạnh và khác nhau cho mỗi người tài khoản của mình.

4. “Nhận tiền quốc tế” qua ứng dụng MoMo

Gợi ý bạn dịch vụ “Nhận tiền quốc tế” thông qua ứng dụng MoMo - một trong những hình thức thanh toán điện tử phổ biến tại Việt Nam và hiện tại đã hỗ trợ thủ tục nhận tiền quốc tế thông qua ứng dụng. 

Hiện nay MoMo đã liên kết với nhiều đối tác là các tổ chức chuyển tiền quốc tế trong và ngoài nước. Tùy thuộc từng dịch vụ cung cấp của đối tác mà bạn có thể nhận tiền quốc tế ngay lập tức hoặc chỉ mất vài phút để làm theo hướng dẫn nhận tiền siêu đơn giản.

Hướng dẫn Nhận tiền quốc tế qua ứng dụng MoMo 

 • Bước 1: Truy cập vào màn hình chính MoMo
 • Bước 2: Tìm kiếm “Nhận tiền quốc tế” trên thanh tìm kiếm.
 • Bước 3:  Chọn đối tác và thực hiện theo yêu cầu. 

Kết

Thông qua bài viết, MoMo hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về quy định chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, bạn phải luôn cẩn thận và kiểm tra kỹ các thông tin trước khi tiến hành giao dịch, tránh gặp phải rủi ro liên quan đến việc nhận tiền quốc tế.

 

Nhận tiền quốc tế là dịch vụ trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ do M_Service hợp tác với các tổ chức chuyển tiền quốc tế danh tiếng (như Western Union) cung cấp thông qua Ứng dụng MoMo giúp bạn có thể nhận tiền một cách nhanh chóng và tiện lợi từ hơn 200 quốc gia về Việt Nam theo Giấy phép số 431/QĐ-HCM do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp ngày 19/05/2023 và được chấp thuận bổ sung theo Giấy phép số 27/QĐ-HCM ngày 10/01/2023.

Ngoài ra, M_Service cũng đang hợp tác với nhiều Ngân hàng và Công ty Kiều hối uy tín tại Việt Nam để giúp bạn dễ dàng nhận tiền từ nước ngoài trên nền tảng Ứng dụng MoMo chỉ với vài thao tác đơn giản qua nghiệp vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của các đối tác này và dịch vụ trung gian thanh toán của M_Service, đã được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đánh giá :
5
/0

Bài viết liên quan