Quá hạn thanh toán thẻ tín dụng có ảnh hưởng gì không?
Tài Chính - Bảo Hiểm
4 phút đọc
·
8.2K

Quá hạn thanh toán thẻ tín dụng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người thắc mắc nếu để quá hạn thanh toán thẻ tín dụng có sao không? Xem chi tiết bài viết này để tìm hiểu nhé!Hiện nay, việc sử dụng thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại nhờ lợi ích dùng trước trả sau vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới thời hạn thanh toán để không bị trễ hạn và tạo ra nợ xấu, ảnh hưởng lịch sử tín dụng. Hãy cùng MoMo tìm hiểu tình trạng này và cách khắc phục trong bài viết dưới đây!

Quá hạn thanh toán thẻ tín dụng sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền trong hạn mức của thẻ để thực hiện các giao dịch theo đúng quy định của tổ chức phát hành. Hiểu đơn giản thì sử dụng thẻ tín dụng là việc bạn đang sử dụng tiền của ngân hàng để chi tiêu và phải hoàn trả lại cho ngân hàng vào thời hạn đã cam kết. Do đó, khi trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng dù 1 ngày thì bạn cũng phải chịu phạt phí trả chậm và lãi suất tương ứng. 

Nếu bạn bị trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng 1 ngày thì sẽ bị ngân hàng chủ quản đưa vào danh sách nhóm nợ tiêu chuẩn. Đây là nhóm có thời gian trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng từ 1 đến 9 ngày. 

Trên thực tế, khi rơi vào nhóm này bạn chỉ cần thanh toán khoản dư nợ, phí trả chậm và lãi suất là sẽ được đưa ra khỏi danh sách ngay. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng thì sẽ bị trừ điểm tín dụng và việc tiếp cận các khoản vay của ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tình trạng này kéo dài cũng ảnh hưởng tiêu cực tới yêu cầu gia tăng hạn mức, mở thêm thẻ tín dụng mới.

Mức phí phạt và lãi suất khi quá hạn thanh toán thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về việc trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng khác nhau. Nhưng mức phí này đều được xác định dựa trên giá trị phần trăm so với số tiền mà bạn đã chậm thanh toán. Do đó, số tiền dư nợ càng cao thì chi phí trả chậm càng nhiều. 

Có thể nói, phí trả chậm quá hạn là số tiền mà khách hàng phải nộp lại cho ngân hàng nếu không thanh toán đầy đủ đúng hạn toàn bộ số tiền đã chi tiêu hoặc thanh toán tối thiểu (khoảng 5%/tổng số tiền bạn sử dụng qua thẻ tín dụng) khoản nợ theo quy định của ngân hàng. Mức phí phạt được quy định theo từng ngân hàng, thường là 4% số tiền thanh toán chậm của khách hàng đó, mức quy định tối thiểu 50.000đ tùy ngân hàng.

Làm thế nào để tránh quá hạn thanh toán thẻ tín dụng?

Để tránh quá hạn thanh toán thẻ tín dụng và duy trì tình trạng tài chính lành mạnh, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:

 • Tạo ngân sách: Lập kế hoạch ngân sách hàng tháng giúp bạn biết được số tiền bạn có và sẽ chi tiêu như thế nào. Xác định các khoản thu nhập, các khoản chi tiêu cố định cũng như dự phòng cho các tình huống khẩn cấp. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và kiểm soát việc sử dụng thẻ tín dụng của mình.
 • Theo dõi giao dịch: Thường xuyên kiểm tra và theo dõi các giao dịch trên thẻ tín dụng của bạn. Sử dụng các ứng dụng có công cụ hỗ trợ quản lý tài chính để có cái nhìn tổng quan về số tiền bạn đã chi tiêu và số dư còn lại trên thẻ.
 • Xác định ngày đáo hạn: Biết chính xác ngày đáo hạn của thẻ tín dụng và tạo thông báo nhắc nhở cho bản thân. Đảm bảo bạn thanh toán đầy đủ số tiền nợ trước hoặc trong ngày đáo hạn để tránh phí trễ hạn và lãi suất.
 • Thiết lập thanh toán tự động: Nếu có thể, hãy đăng ký thanh toán tự động. Điều này giúp đảm bảo việc thanh toán đúng hạn mà không cần phải lo lắng về việc quên hoặc trễ hạn.
 • Tránh chi tiêu vượt quá khả năng: Duy trì việc sử dụng thẻ tín dụng một cách cẩn thận và hãy tránh chi tiêu vượt quá hạn mức của thẻ. Chỉ sử dụng thẻ tín dụng khi cần thiết và khi bạn có khả năng thanh toán số tiền nợ trong thời hạn đã cam kết.

Một số quyền lợi khi chọn thanh toán thẻ tín dụng qua MoMo

Khi chọn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua MoMo, bạn sẽ nhận một số quyền lợi sau:

 • Nhanh chóng & đơn giản: Hoàn thành thanh toán dư nợ chỉ trong 3 bước, ghi nhận giao dịch thành công 24/7.
 • Không cần kiểm tra sao kê hàng tháng: Kiểm tra đầy đủ Dư nợ hiện tại, Dư nợ cuối kỳ sao kê, và Thanh toán tối thiểu mà không cần mở sao kê.
 • Quản lý dễ dàng: Tự động nhắc nhở khi đến kỳ thanh toán, dễ dàng quản lý nhiều thẻ trên 1 ứng dụng duy nhất.
 • Nhiều ưu đãi: Ưu đãi hoàn tiền, giảm giá cho khách hàng thường xuyên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng trên MoMo.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm một số bí kíp khi chậm trễ thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi MaMa Tài Chính trên MoMo để cập nhật những ưu đãi và thông tin mới nhất khi thanh toán thẻ tín dụng nhé!

Mở thẻ tín dụng online là sản phẩm các tổ chức tín dụng cho phép Khách hàng mở thẻ tín dụng mà không cần phải ra quầy giao dịch. Thông qua Ứng dụng MoMo, Khách hàng có thể tiếp cận hoàn toàn miễn phí quy trình đăng ký, xét duyệt 100% online, và không cần cung cấp chứng từ gốc cho Ngân hàng. Thẻ tín dụng sau khi đăng ký xong có thể sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trong và ngoài Ứng dụng MoMo. Thời hạn sử dụng thẻ tín dụng sẽ do tổ chức phát hành thẻ quy định. Ứng dụng MoMo là giải pháp trung gian thanh toán và xử lý dữ liệu cho các tổ chức tín dụng cung cấp sản phẩm thẻ tín dụng.

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ MoMo theo 3 cách:

 • Hotline: 1900 54 54 41 (1.000đ/phút)
 • Email: hotro@momo.vn
 • Tính năng Trợ giúp: Đăng nhập MoMo >> Chọn biểu tượng Trợ giúp hoặc nhập từ khóa "trợ giúp" vào ô tìm kiếm.
Đánh giá :
5
/0

Bài viết liên quan