Vững Bước Đại Ngàn - Đồng hành cùng đội ngũ cán bộ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng gìn giữ đại ngàn Chư Yang Sin

❤️ Chung tay gìn giữ 59.278 ha rừng Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, góp phần hấp thụ gần 60 triệu tấn CO2 và bảo vệ môi trường sống của con người và các loài động vật hoang dã tại đây.

07/09/2023
Chung tay gìn giữ 59.278 ha rừng Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, góp phần hấp thụ gần 60 triệu tấn CO2 và bảo vệ môi trường sống của con người và các loài động vật hoang dã tại đây.
Cứ mỗi km vuông thì có trung bình gần 7 bẫy thú lớn, nhỏ được lập trái phép
Đụng độ với thợ săn là một trong những nguy hiểm mà đội ngũ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng phải đối mặt
Vườn Quốc gia đóng góp quan trọng trong cuộc sống của con người
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
Trung tâm hành động vì ĐVHD Việt Nam (WildAct)
Đồng hành cùng dự án
Trung tâm hành động vì ĐVHD Việt Nam (WildAct)
Đối tác đồng hành
Trung tâm hành động vì ĐVHD Việt Nam (WildAct)
Trung tâm hành động vì ĐVHD Việt Nam (WildAct)
43.053.043đquyên góp / 200.000.000đ

Lượt quyên góp

1.317

Đạt được

21%

Đã hết thời hạn

Câu chuyện

Các Vườn Quốc gia đóng góp quan trọng trong cuộc sống của con người, nó còn giúp bảo vệ tính nguyên vẹn của hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường, nghiên cứu khoa học; đồng thời, góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái; cải thiện đời sống nhân dân vùng đệm, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Vườn Quốc gia Chư Yang Sin là một trong những điểm nóng đa dạng sinh học toàn cầu, được đặc biệt chú ý tại Việt Nam với quần thể sinh học phong phú và cần được ưu tiên bảo vệ. Tuy nhiên, nơi đây đang phải đối mặt với thực trạng trở thành điểm săn bắt thú rừng trái phép. Đặc biệt là các loài thú lớn nguy cấp, quý hiếm nhằm mục đích thương mại bất hợp pháp. Tính riêng Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, Trung tâm Hành động Vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phát hiện cứ mỗi km vuông thì có trung bình gần 7 bẫy thú lớn, nhỏ được lập trái phép. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của việc săn bắn, bẫy bắt đẩy các loài thú đến bờ vực tuyệt chủng, biến những cánh rừng già trở thành rừng chết.

 Cứ mỗi km vuông thì có trung bình gần 7 bẫy thú lớn, nhỏ được lập trái phép

Để có thể ngăn chặn và bảo vệ khu bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại đây đã và đang ngày đêm âm thầm nỗ lực thực hiện những đợt truy quét, tuần tra rừng để có thể cùng nhau gìn giữ quần thể sinh học này được an toàn. Tuy vậy, để có thể thực hiện những đợt truy quét và tuần tra, đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Nghề bảo vệ rừng, nhưng khó bảo vệ mình

Đụng độ với thợ săn là một trong những nguy hiểm mà đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng phải đối mặt trong quá trình bảo vệ rừng. Ở giai đoạn 2018 – 2022, cả nước đã xảy ra 68 vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, khiến cho 65 người bị thương. Bên cạnh các hoạt động giăng bẫy thú, săn bắt trái phép và chặt phá rừng, tại Vườn Quốc gia Chư Yang Sin còn ghi nhận thêm nhiều nhóm thợ săn thậm chí còn theo dõi tuyến đường tuần tra của đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, đào hố, làm bẫy chông để gây thương tích nhằm uy hiếp những người thi hành công vụ. Chính vì vậy, công việc của các cán bộ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng  trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Đụng độ với thợ săn là một trong những nguy hiểm mà đội ngũ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng phải đối mặt

Vào tháng 1/2018, một cán bộ kiểm lâm tại Vườn Quốc gia Chư Yang Sin - đồng chí Ngô Đức Liên bị bắn trọng thương với 17 viên đạn chì bởi thợ săn trong khi đang thực hiện nhiệm vụ truy quét và tuần tra rừng. Đến nay vụ án vẫn chưa khép lại do hung thủ chưa bị bắt, và thiếu hụt nhiều bằng chứng, đồng chí Ngô Đức Liên cùng gia đình phải tự chi trả toàn bộ chi phí điều trị, dẫn đến khó khăn và áp lực tài chính rất lớn. Đồng chí Liên vẫn còn 5 viên đạn chì trong cơ thể chưa được lấy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống tinh thần và công việc.

Ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Yang Sin chia sẻ: “Thực tế, những hỗ trợ của cộng đồng hay các chính sách hỗ trợ dành cho các cán bộ kiểm lâm nói chung vẫn còn thấp, và không đáp ứng được những căng thẳng, khó khăn và nguy hiểm leo thang mà họ đang phải đối mặt”. Thống kê cho thấy, từ năm 2020 đến 2022 có 847 công chức Kiểm lâm và cán bộ chuyên trách bảo vệ rừng xin thôi việc hoặc nghỉ hưu sớm, 1.487 bảo vệ rừng viên xin thôi việc, dẫn đến thiếu hụt lực lượng bảo vệ rừng ở nhiều nơi.

Vườn Quốc gia đóng góp quan trọng trong cuộc sống của con người

Bạn có sẵn sàng đồng hành cùng đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng? 

Hiểu được tầm quan trọng của “nghề giữ rừng” trong bối cảnh hiện nay, Siêu ứng dụng MoMo kết hợp cùng Trung tâm hành động vì Động vật Hoang dã Việt Nam - WildAct phát động chiến dịch “Vững Bước Đại Ngàn” kêu gọi cộng đồng người dùng MoMo, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay gây quỹ số tiền là 200.000.000 đồng để đồng hành cùng đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Chư Yang Sin trên hành trình bảo vệ rừng. Số tiền ủng hộ từ cộng đồng sẽ được WildAct sử dụng để: 

  • Bổ sung thêm trang bị bảo hộ để tăng cường an toàn cho đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng khi đi làm nhiệm vụ tuần tra 
  • Hỗ trợ tài chính cho các cán bộ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng trong trường hợp khi bị tấn công bởi thợ săn và không được chi trả bởi BHYT
  • Hỗ trợ kinh phí tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng
  • Hỗ trợ tổ chức các hoạt động giáo dục và tuyên truyền tác động trực tiếp một cách tích cực tới đời sống và sinh kế của 81.000 hộ dân sống tại Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Đồng hành đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng bạn nhé

Số tiền ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng ta đồng hành đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng để cùng nhau gìn giữ 59.278 ha rừng Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, góp phần hấp thụ gần 60 triệu tấn CO2 và bảo vệ môi trường sống của các loài động vật hoang dã tại đây. 

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!

Về Trung tâm hành động vì ĐVHD Việt Nam (WildAct):
Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct Vietnam) là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam và được thành lập vào năm 2015. 
Sứ mệnh của WildAct là truyền cảm hứng, thúc đẩy và trao quyền cho cộng đồng và các cá nhân tham gia trực tiếp vào các hoạt động bảo tồn loài và sinh cảnh đang bị đe dọa dựa trên cơ sở khoa học. Từ đó, cùng kiến tạo một hành tinh bền vững, nơi con người và thiên nhiên cùng chung sống hài hoà và bình đẳng. 
WildAct hiện đang thực hiện 04 chương trình chủ đạo. Mỗi chương trình lại có những dự án và hoạt động riêng, nhưng đều đóng góp cho sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức. Các chương trình chính bao gồm:  

  • Chương trình Phát triển Năng lực và Quản trị 
  • Chương trình Bảo tồn loài và Sinh cảnh  
  • Chương trình Trường học và Cộng đồng 
  • Chương trình Hợp tác & Phát triển 

Chi tiết xem thêm tai: http://www.wildact-vn.org/

Về Vườn quốc gia Chư Yang Sin:
Vườn quốc gia Chư Yang Sin (VQG CYS) nằm trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, được thành lập theo Quyết định số 92/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vườn có tổng diện tích là 58.947 ha, vùng đệm với diện tích 183.479 ha, thuộc địa phận 4 huyện Lắc, Krông Bông (Đắk Lắk), và Lạc Dương, Đam Rông (Lâm Đồng). VQG Chư Yang Sin có nhiệm vụ bảo vệ các hệ sinh thái rừng trên núi cao Tây Nguyên, bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã, đặc biệt là các loài đặc hữu và quý hiếm; nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái… đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Nhà hảo tâm hàng đầu

Trần Nguyễn Thái Luy
*******514
20.000.000đ
Quân
*******228
2.000.000đ
Nhà hảo tâm
*******688
1.000.000đ
4
Nguyễn Anh Văn
*******365
1.000.000đ
5
Nhà hảo tâm
*******357
958.000đ
6
Dương Thị Hải Lam
*******799
500.000đ
7
Bui Thi Yen
*******334
500.000đ
8
Bùi Việt Hiền
*******038
500.000đ
9
NGUYEN VIET HUNG
*******989
500.000đ
10
Đào Ngọc Linh
*******850
440.000đ

Chương trình đang diễn ra

Cùng PanNature “Bớt củi giữ rừng” - Chung tay xây 200 bếp cải tiến cho đồng bào người Mông ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La
Cùng PanNature “Bớt củi giữ rừng” - Chung tay xây 200 bếp cải tiến cho đồng bào người Mông ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Tin tức cộng đồng

Thắp sáng 20 nụ cười cho các em bé hở môi, hàm ếch
Thắp sáng 20 nụ cười cho các em bé hở môi, hàm ếch
Trao 80 nụ cười mở đường tương lai cho 80 em nhỏ hở môi, hàm ếch
Trao 80 nụ cười mở đường tương lai cho 80 em nhỏ hở môi, hàm ếch
20 nụ cười mới đã được trao đi để viết tiếp tương lai tươi sáng
20 nụ cười mới đã được trao đi để viết tiếp tương lai tươi sáng
Trao quà tặng cho 30 thanh thiếu nhi trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội
Trao quà tặng cho 30 thanh thiếu nhi trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội