Góp Heo Vàng cùng Quỹ Hy Vọng xây mới điểm trường Nà Tấu dành tặng cho các em học sinh nghèo khó khăn (Đợt 2)

❤️ Điểm trường Nà Tấu là nơi theo học của 149 học sinh đồng bào người Mông, Khơ Mú, thế nhưng do điều kiện thiếu thốn thầy trò không thể tổ chức bếp ăn bán trú, vì vậy các em nhỏ phải tự xoay xở hàng ngày, dù mới chỉ 9-10 tuổi.

13/08/2023
Điểm trường Nà Tấu là nơi theo học của 149 học sinh đồng bào người Mông, Khơ Mú, thế nhưng do điều kiện thiếu thốn thầy trò không thể tổ chức bếp ăn bán trú, vì vậy các em nhỏ phải tự xoay xở hàng ngày, dù mới chỉ 9-10 tuổi.
Các em học sinh điểm trường Nà Tấu phải tự chuẩn bị bữa cơm hàng ngày
Bàn ghế trong phòng học tại điểm trường Nà Tấu đã hư hỏng nặng nề
Căn nhà gỗ chắp vá tạm bợ của giáo viên tại điểm trường Nà Tấu - 1
Căn nhà gỗ chắp vá tạm bợ của giáo viên tại điểm trường Nà Tấu - 2
Phối cảnh điểm trường Nà Tấu sau khi xây mới - 1
Phối cảnh điểm trường Nà Tấu sau khi xây mới - 2
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
Quỹ Hy Vọng
Đồng hành cùng dự án
Quỹ Hy Vọng
Tìm hiểu thêm >>
Đối tác đồng hành
Quỹ Hy Vọng
Quỹ Hy Vọng
Tìm hiểu thêm >>
3.000.132quyên góp / 3.000.000

Lượt quyên góp

304.374

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu

Câu chuyện

Hành trình tìm kiếm con chữ nơi vùng cao còn nhiều gian nan

Chừng 5 giờ chiều, cô trò nhỏ Sộng Thị Pả Dạy – hiện đang học lớp 5, xách cặp ra khỏi lớp, đợi em gái học lớp 2 cùng về phòng trọ. Pả Dạy và em gái là con em của đồng bào người dân tộc Mông, đang sinh sống tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, Sơn La. Hiện nay cả 2 em đều học tại điểm trường Nà Tấu thuộc trường Tiểu học Đứa Mòn, huyện Sông Mã.

Căn phòng trọ chừng 6m2, kê vừa ba mảnh gỗ xếp liền để làm giường là nơi ở của hai chị em và bốn nữ sinh khác, cách điểm trường khoảng chừng 16m. Dưới gầm giường chất đầy củi khô được bổ sẵn, do bố mẹ các em đèo từ trên núi xuống. Nhanh chóng cởi áo khoác, Pả Dạy đổ gạo vào chiếc nồi gang rồi mang đi vo. Thoăn thoắt đôi tay, em bê củi ra bếp, nhóm lửa nấu.

Các em học sinh điểm trường Nà Tấu phải tự chuẩn bị bữa cơm hàng ngày

Trong khu bếp tạm, học trò tự đặt các thanh sắt làm bếp. Cứ thế, 5-6 nồi cơm cùng lúc đỏ lửa. Cơm sôi, Pả Dạy lại nấu nước pha mì tôm và trứng, kèm chút rau cải để làm canh. Đây là thực đơn thường xuyên của em cùng em gái. Một vài ngày trong tuần, em có thêm cá khô hoặc một ít thịt lợn do bố mẹ gửi xuống.

Điểm trường Nà Tấu thuộc xã Đứa Mòn, một xã vùng ba đặc biệt khó khăn của huyện Sông Mã. Điểm trường cách trung tâm huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tới 45 km. Địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi, là nơi sinh sống của 21 bản thuộc đồng bào người Thái, Mông, Khơ Mú... Trong khoảng 1.700 hộ dân, hơn một nửa là hộ nghèo và cận nghèo với thu nhập bình quân đầu người chỉ dưới 1.5 triệu đồng một tháng.

Hiện toàn trường có 149 học sinh, trong đó 82 học sinh thuộc diện hưởng chế độ bán trú được hỗ trợ khoảng 600.000 đồng tiền ăn và gần 150.000 đồng tiền thuê nhà mỗi tháng. Vì vậy các em học trò nhỏ sẽ ở nhà thuê nhà ở xung quanh trường để thuận tiện cho việc học tập. Những em nhà xa cách trường từ 2,5 km trở lên, đường trơn trượt không đi về được trong ngày được cấp 15 kg gạo hàng tháng. Thầy Tòng Văn Hoài, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đứa Mòn, cho biết: "Vì điểm trường lẻ, thiếu thốn, nhà trường không thể mở bếp ăn bán trú, buộc phải để các em tự lo ăn hàng ngày".

Bàn ghế trong phòng học tại điểm trường Nà Tấu đã hư hỏng nặng nề

Hiện các em học sinh Nà Tấu đang học tại 5 phòng học lắp ghép, thế nhưng diện tích không đủ cho các em một không gian thoải mái và an toàn. Trong khi đó, 2 phòng ở của giáo viên được làm tạm bằng gỗ, mái lợp bằng tấm lợp được dân bản tự làm và đưa vào sử dụng từ năm 2003, hiện tại đã xuống cấp, hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn. Nhà vệ sinh của điểm trường cũng tạm bợ cũ nát.

Căn nhà gỗ chắp vá tạm bợ của giáo viên tại điểm trường Nà Tấu

Ông Nguyễn Công Viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã cho hay, Phòng Giáo dục huyện và nhà trường cùng các tổ chức, cá nhân có nhiều chương trình hỗ trợ quần áo, đồ dùng học tập, đồ ăn cho học sinh Nà Tấu. Tuy nhiên, thầy trò vẫn có nhiều khó khăn. "Về lâu dài, để học sinh nơi đây yên tâm học tập, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các nhà mạnh thường quân và các nhà hảo tâm trên khắp cả nước để giúp đỡ trường cải thiện cơ sở vật chất".

Góp Heo Vàng xây mới điểm trường Nà Tấu cùng Quỹ Hy Vọng

Với mong muốn chia sẻ những khó khăn vất vả của thầy trò Nà Tấu, giúp các em có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt hơn, Quỹ Hy Vọng cùng các nhà tài trợ sẽ tiến hành xây tặng các em những căn phòng học kiên cố, tặng thầy cô phòng giáo viên vững chắc hơn. Tổng chi phí dự kiến của dự án là khoảng 2.000.000.000 đồng và sẽ được chia thành 2 đợt gây quỹ. Đợt 1 chúng tôi cùng cộng đồng Heo Đất MoMo đã hoàn thành mục tiêu quyên góp Heo Vàng. Ở đợt quyên góp lần 2 này, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của cộng đồng Heo Đất MoMo cùng quyên góp 3.000.000 Heo Vàng. Số Heo Vàng sẽ được nhà tài trợ quy đổi tương ứng với 600.000.000 đồng. 

Số tiền sẽ được sử dụng để xây mới phòng học, trang thiết bị… phục vụ cho việc học của các em cũng sẽ được hoàn thiện.

Phối cảnh điểm trường Nà Tấu sau khi xây mới

Mỗi đóng góp của Quý vị dù lớn hay nhỏ cũng góp phần giúp các em nhỏ và thầy trò điểm trường Nà Tấu kiên trì, vững bước hơn trên con đường tiếp cận tri thức.

Về Quỹ Hy Vọng:
Hope Foundation là quỹ xã hội - từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, do VnExpress và Công ty Cổ phần FPT vận hành. Quỹ Hy vọng theo đuổi hai mục tiêu: hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển. Quỹ Hy Vọng cho rằng để tạo ra một xã hội phát triển thì trước hết cần có nhiều sự kết nối để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Và thúc đẩy các dự án phát triển trong đó mọi người được khuyến khích giải phóng tiềm năng của họ và trang bị cho mình các công cụ, cũng sẽ xóa đói giảm nghèo và tạo ra sự bình đẳng.

Nhà hảo tâm hàng đầu

Phạm Huy Cường
*******652
3.530
Phạm Duy Cường
*******789
3.060
Trần Kim Tuyến
*******606
3.020
4
Nguyễn Quang Vũ
*******341
2.708
5
Luu Trung Hau
*******888
2.046
6
Dương Hải Âu
*******978
1.520
7
Huỳnh Văn Luôn
*******891
1.040
8
Bui Thanh Hai
*******916
1.040
9
Hoàng Xuân Tùng
*******308
1.000
10
Nhà hảo tâm
*******667
1.000

Chương trình đang diễn ra

Góp Heo Vàng cùng Trung tâm Ánh Dương phát triển sinh kế cho 100 hộ nghèo tại Hậu Giang (Đợt 5)
Góp Heo Vàng cùng Trung tâm Ánh Dương phát triển sinh kế cho 100 hộ nghèo tại Hậu Giang (Đợt 5)

Tin tức cộng đồng

Thắp sáng 20 nụ cười cho các em bé hở môi, hàm ếch
Thắp sáng 20 nụ cười cho các em bé hở môi, hàm ếch
Trao 80 nụ cười mở đường tương lai cho 80 em nhỏ hở môi, hàm ếch
Trao 80 nụ cười mở đường tương lai cho 80 em nhỏ hở môi, hàm ếch
20 nụ cười mới đã được trao đi để viết tiếp tương lai tươi sáng
20 nụ cười mới đã được trao đi để viết tiếp tương lai tươi sáng
Trao quà tặng cho 30 thanh thiếu nhi trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội
Trao quà tặng cho 30 thanh thiếu nhi trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội