Đại sứ nước – Chung tay đưa nước về ấp Thanh Trì B

05/04/2021

Thanh Trì B là một ấp nghèo của tỉnh Trà Vinh, người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm do xâm nhập mặn. Cùng chung tay quyên góp giúp bà con xây dựng hệ thống nước sạch!

Câu chuyện

Ấp Thanh Trì B là một trong những ấp thuộc diện khó khăn của xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Toàn ấp có 379 hộ dân, trong đó người dân tộc Khmer chiếm phần lớn với 92,5% dân cư; 61 hộ thuộc diện hộ nghèo; số trẻ em trên 5 tuổi là 107 trẻ; 51 trẻ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Người dân trong ấp sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trong đó trồng lúa nước là nghề nghiệp chính. Vì vậy nguồn nước để sử dụng là vô cùng quan trọng và cần thiết.  

Hiện nay, do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, việc thiếu nước xảy ra thường xuyên hơn, trong khi các công trình dẫn nước vẫn còn thiếu, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân tại ấp. Cách đây khoảng 7-8 năm, nhà nước đã hỗ trợ xây dựng giếng khoan cho người dân tại ấp sử dụng, mỗi giếng khoan phục vụ khoảng 5 – 6 hộ gia đình, sau đó nước sẽ được tích trữ trong các lu chứa, bể chứa. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nước của người dân cao, trong khi nguồn nước từ giếng khoan lại hạn chế, việc thiếu nước xảy ra thường xuyên hơn, đặc biệt là vào mùa khô hạn. Thêm vào đó, nước lấy lên từ giếng khoan nhiễm mặn, nhiễm phèn cao, không thể dùng để ăn uống, người dân phải đi mua nước để uống. “Vì không có nước để sử dụng nên dù nước có nhiễm phèn tôi cũng ráng dùng” – chị Chiêm, một người dân trong ấp chia sẻ.

Các bể chứa nước không đảm bảo đang được người dân ấp Thanh Trì B sử dụng

Tại ấp Thanh Trì B, thiếu nước vào mùa khô, ngập úng vào mùa mưa  là một thách thức không nhỏ đối với bà con. Mọi sinh hoạt và nước sử dụng của dân tại ấp từ đó cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Việc sử dụng nguồn nước không đảm đảm bảo vệ sinh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong ấp mà còn gây ra các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, bệnh đau mắt hột là căn bệnh phổ biến với trẻ em tại đây. “Khi sử dụng nước từ giếng khoan, con thường hay bị đau mắt” – chia sẻ của bé Thạch Thị Yến Linh, 13 tuổi, con gái chị Chiêm.  

Khi nước sạch trở nên khan hiếm, người dân phải bỏ tiền ra để mua nước với chi phí không nhỏ. Đối với những hộ nghèo không có đủ tiền mua nước, người dân không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng nguồn nước bẩn, nguồn nước bị ô nhiễm. 

Đây thực sự là một đề cấp bách với người dân Đa Lộc, nếu không được hỗ trợ nước sạch, bà con không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng nguồn nước bẩn, nguồn nước bị ô nhiễm.


Sinh hoạt hàng ngày của người dân với nước không được đảm bảo an toàn

Đại sứ nước – Đưa nước sạch về ấp Thanh Trì 

Từ năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và các đối tác  triển khai chương trình “Đại sứ nước”. Với thông điệp “Nước sạch trong lành – Quanh năm khỏe mạnh”, chương trình mong muốn mang tới nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh cho trẻ em và người dân tại các khu vực miền núi, nông thôn Việt Nam. 

Trong khuôn khổ chương trình Đại sứ nước, MSD phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) khởi xướng dự án nhỏ “Nước sạch về ấp” nhằm giúp cho 50 hộ gia đình và khoảng 170 nhân khẩu trong thôn và 187 em học sinh, 34 trẻ em của trường Tiểu học Đa Lộc A được tiếp cận với nước sạch.

Từng giọt nước sạch đối với bà con ấp Thanh Trì B đều quý như vàng

Sau quá trình khảo sát, chúng tôi đưa ra phương án lắp 1.000m đường ống dẫn nước kết nối với hệ thống cung cấp nước sạch của xã, các hộ sẽ lắp đồng hồ đo nước và dẫn nước về bể chứa của hộ gia đình. Việc lắp đồng hồ sẽ giúp người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, để duy trì tính bền vững của công trình, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn nước, duy tu, bảo vệ công trình cho người dân nơi đây.

Dựa trên kinh nghiệm & nghiên cứu, RIC và MSD tin tưởng rằng dự án sẽ được thực hiện thành công và hiệu quả khi đi vào hoạt động. Người dân ấp Thanh Trì B sẽ có đủ nước sạch để dùng, trẻ em không còn bệnh tật, và cuộc sống tràn đầy hạnh phúc.

Để làm được điều này, chúng tôi hy vọng sẽ gây quỹ cộng đồng 150.000.000 VNĐ thông qua Trái Tim MoMo. Cùng với 200.000.000 VNĐ quy đổi từ chiến dịch gây quỹ Heo Vàng tại Heo Đất Momo, tổng giá trị dự án lần này dự kiến sẽ đạt 350.000.000 VNĐ. Số tiền này sẽ đáp ứng chi phí lắp đặt đường ống dẫn nước, đồng hồ đo nước và dẫn nước sạch về bể chứa của 50 hộ gia đình tại ấp.   

HÃY TRỞ THÀNH MỘT ĐẠI SỨ NƯỚC của Người dân Ấp Thanh Trì B và đồng hành cùng MSD, RIC và Trái tim Momo ngày hôm nay. Bất kể số tiền nào đều là đáng quý, bất cứ đóng góp nào cũng đều là đáng trân trọng. Mọi sự đóng góp của bạn đều sẽ góp phần giúp bà con Đa Lộc tại tỉnh Trà Vinh được sử dụng nguồn nước sạch lâu dài, mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, đặc biệt là trẻ em nơi đây. Mọi sự hỗ trợ đều rất đáng quý và được ghi nhận.

*Khi chương trình đã hoàn thành quyên góp, toàn bộ số tiền 150,000,000 VNĐ quyên góp được sẽ được Ví MoMo gửi tới Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và  Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) để triển khai chiến dịch xây dựng hệ thống nước sạch. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về tiến độ dự án tới các bạn trong thời gian sớm nhất.

Về MSD:
Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hóa và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MSD cũng là tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam. 

Về Trung tâm RIC:
RIC kết nối và thúc đẩy các sáng kiến trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng thiểu số thông qua huy động các nguồn viện trợ Quốc tế và trong nước để thực hiện các dự án phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững cho các cộng đồng DTTS tại Việt Nam. RIC được công nhận là 1 tổ chức hàng đầu trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng để thực hiện việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng tại các vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, hiện tại RIC là một tổ chức duy nhất có thể giúp các cộng đồng tiếp cận được với nguồn ngân sách nhà nước từ Chương trình 135 để thực hiện việc xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại vùng DTTS và miền núi. 

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước hình chữ S của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Lời nhắn

Nhà hảo tâm mới nhất

{{item.amount|formatN}}đ

Nhà hảo tâm hàng đầu

{{((item.Rank>3)?(item.Rank):'')}}
{{item.amount|formatN}}đ

Các chương trình quyên góp khác

Chung tay đẩy lùi nạn xâm hại - hướng tới tương lai an toàn dành cho trẻ em Việt Nam
Chung tay đẩy lùi nạn xâm hại - hướng tới tương lai an toàn dành cho trẻ em Việt Nam

Thông qua các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, chiến dịch mong muốn xây dựng một môi trường sống an toàn hơn dành cho trẻ em trên khắp cả nước. Trở thành một phần của chiến dịch ngay hôm nay.

Chung tay cải tạo lại mái trường cho 100 trẻ xã Châu Hóa sau trận lũ lịch sử
Chung tay cải tạo lại mái trường cho 100 trẻ xã Châu Hóa sau trận lũ lịch sử

Trường cũ đã bị hư hại nặng sau cơn bão năm 2020, 100 em học sinh xã Châu Hóa hằng ngày phải vất vả trên hành trình đi tìm con chữ. Cùng tham gia quyên góp để các em có thể quay lại trường học.

Chung tay quyên góp cho gia đình 2 tấm gương tuổi trẻ dũng cảm cứu bạn đuối nước.
Chung tay quyên góp cho gia đình 2 tấm gương tuổi trẻ dũng cảm cứu bạn đuối nước.

Chung tay gây quỹ quyên góp cho gia đình Nguyễn Văn Nhã và Lương Mạnh Tuấn. Hai bạn trẻ đã hy sinh thân mình dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước tại Huế và Nghệ An trong thời gian qua.

Xây dựng ngôi nhà Hạnh Phúc cho em Đinh Huy mồ côi mẹ
Xây dựng ngôi nhà Hạnh Phúc cho em Đinh Huy mồ côi mẹ

Cùng chung tay xây dựng ngôi nhà Hạnh phúc cho em Đinh Huy để em có ngôi nhà chắc chắn và chuyên tâm học hành!

QUYÊN GÓP
Icon