Chung tay đẩy lùi nạn xâm hại - hướng tới tương lai an toàn dành cho trẻ em Việt Nam

09/05/2021

Thông qua các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, chiến dịch mong muốn xây dựng một môi trường sống an toàn hơn dành cho trẻ em trên khắp cả nước. Trở thành một phần của chiến dịch ngay hôm nay.

Câu chuyện

Xâm hại tình dục trẻ em: Hậu quả nặng nề, xử lý chậm trễ

Theo thống kê của Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam cho biết có đến 93% trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân quen. Phần lớn lý do dẫn tới có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian thường liên quan đến sự thiếu quan tâm, chăm sóc con cái của các bậc làm cha mẹ. Cuộc sống mưu sinh đã khiến các ông bố, bà mẹ nợ con mình một lời xin lỗi…

Hậu quả lớn nhất khi trẻ bị xâm hại tình dục là trẻ tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng đến tương lai. Việc bị xâm hại tình dục trong khi các đặc điểm sinh học, thể chất chưa hoàn thiện có thể gây ra những tổn thương nặng nề tại bộ phận sinh dục, hoặc có thể bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Với các em nữ việc bị xâm hại tình dục có thể khiến các em mang thai ngoài ý muốn gây nguy hiểm cho bản thân và thai nhi vì cơ thể các em chưa phát triển hoàn chỉnh. Nhiều trường hợp xâm hại tình dục đi kèm với bạo lực đã dẫn tới tử vong.

Mặc dù xã hội đã lên án, luật pháp đã trừng trị những kẻ phạm tội nhưng từ sâu bên trong, gốc rễ của vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Việc giáo dục giới tính cho trẻ em còn gặp rất nhiều khó khăn khi chính những bậc làm cha mẹ, thầy cô giáo, xã hội còn khá "e dè" trước vấn đề nhạy cảm này. 

Không thể ngồi yên 

Theo thông tin chính phủ, từ năm 2015 – 2019 có khoảng 9.000 trẻ em bị xâm hại trên toàn quốc, tính ra trung bình mỗi năm có khoảng 1.800 – 2.000 trẻ em vô tội bị người lớn xâm hại. Không thể ngồi yên trước vấn nạn này, chiến dịch “Truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” được thực hiện bởi Trung tâm Tương Lai đã ra đời vào năm 2017. Chiến dịch hướng tới đối tượng tình là trẻ em, tổ chức các buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho các em trên khắp đất nước. 

Các buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho các em trên khắp đất nước

Chiến dịch tin tưởng vào sức mạnh của giáo dục sẽ giải quyết được gốc rễ của vấn đề xâm hại tình dục đối với trẻ em. Sau 5 năm hoạt động, chiến dịch đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng, giúp các bậc phụ huynh, các em nhỏ có nhận thức đúng đắn về nạn xâm hại tình dục và cách để bảo vệ bản thân.

“Tôi cảm thấy phấn khởi và có nhiều thiện cảm trong buổi truyền thông này. Buổi truyền thông giúp hiểu rõ vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, nắm được những kỹ năng để hướng dẫn con cái tránh được những hành vi xâm hại tình dục. Giáo viên trình bày nhiệt tình, rõ ràng, đặc biệt là vui vẻ và rất tích cực. Chân thành cảm ơn giáo viên và các bạn đi cùng đoàn Trung tâm Tương Lai”, anh Triệu Văn Thơ (Mang Thít, Vĩnh Long) chia sẻ sau buổi truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em .

“Qua những buổi truyền thông về phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em, em thấy mình có nhiều kỹ năng về cuộc sống và kỹ năng phòng chống bị xâm hại tình dục. Cách truyền đạt của anh chị ở Trung tâm Tương Lai rất vui vẻ, thú vị và dễ ghi nhớ ạ”, em Lê Ngọc Trân, lớp 6 - THCS Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bày tỏ.

Các buổi truyền thông chống xâm hại tình dục trẻ em nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng

Chung tay gây quỹ - Xóa bỏ nạn xâm hại tình dục trẻ em

Trong tháng 5 này, Trung tâm Tương Lai phối hợp cùng Ví MoMo kêu gọi gây quỹ 120,000,000 VNĐ từ phía cộng đồng để triển khai chiến dịch truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Cùng với chiến dịch quyên góp Heo Vàng đang diễn ra song song trên Heo Đất MoMo, chiến dịch lần này kỳ vọng sẽ gây quỹ 240,000,000 VNĐ. Chiến dịch đặt mục tiêu tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp dành cho 2500 trẻ em tại 12 tỉnh thành trên toàn quốc, giúp các em biết cách tự bảo vệ mình trước các nguy cơ bị xâm hại, cụ thể gồm:

  • Trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bị xâm hại tình dục; 
  • Tổ chức các buổi truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho phụ huynh và giáo viên;
  • Tổ chức các buổi truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh. Trong giai đoạn 2020 – 2022, Trung tâm Tương Lai và các cộng tác viên tiếp tục truyền thông phòng chống xâm hại tình dục cho 2500 trẻ em tại 12 tỉnh thành trên cả nước.

Chung tay hỗ trợ kinh phí tổ chức các buổi truyền thông phòng chống xâm hại tình dục cho 2500 trẻ em tại 12 tỉnh thành trên cả nước

Hãy chung tay cùng Ví MoMo bảo vệ các mầm non của đất nước trước những nguy hiểm tiềm tàng. Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn. Mọi tấm lòng quyên góp dù là nhỏ nhất cũng đều sẽ góp phần hướng tới một Việt Nam an toàn và tươi đẹp hơn.

*Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được Ví MoMo gửi tới Trung tâm Tương Lai vận hành chiến dịch “Truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.    

Về chiến dịch truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em:

Chiến dịch truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được thực hiện bởi Trung tâm Tương Lai và các cộng tác viên ra đời từ năm 2017. Bao gồm các hoạt động: 

(1) Trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bị xâm hại tình dục; 

(2) Tổ chức các buổi truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho phụ huynh và giáo viên;

(3) Tổ chức các buổi truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh. Trong giai đoạn 2020 – 2022, Trung tâm Tương Lai và các cộng tác viên tiếp tục truyền thông phòng chống xâm hại tình dục cho 2500 trẻ em tại 12 tỉnh thành trên cả nước.

Về Trung tâm Tương Lai:

Trung tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai) thành lập năm 2011 là tổ chức xã hội với sứ mệnh hoạt động vì trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 25.000 trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc trên khắp 15 tỉnh thành cả nước được hưởng lợi. Trung tâm Tương lai không chỉ giúp đỡ về mặt tài chính mà còn quan tâm giúp đỡ trẻ em và thanh thiếu niên về hướng nghiệp, kỹ năng sống và vui chơi giải trí lành mạnh.


*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Lời nhắn

Nhà hảo tâm mới nhất

{{item.amount|formatN}}đ

Nhà hảo tâm hàng đầu

{{((item.Rank>3)?(item.Rank):'')}}
{{item.amount|formatN}}đ

Các chương trình quyên góp khác

Chung tay giúp 134 em học sinh thôn Plei Lốp thoát cảnh 'trường tạm, lớp ghép'
Chung tay giúp 134 em học sinh thôn Plei Lốp thoát cảnh 'trường tạm, lớp ghép'

Điểm trường thôn Plei Lốp phải mượn phòng của nhà văn hóa và trường mầm non, nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ 134 em học sinh có đủ lớp học. Chung tay giúp đỡ ngay!

Cùng gây quỹ tiếp sức cho tâm dịch để hỗ trợ các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu
Cùng gây quỹ tiếp sức cho tâm dịch để hỗ trợ các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu

Cùng Quỹ Hy vọng, báo điện tử VnExpress hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh, chung tay đẩy lùi đại dịch

Đại sứ nước - Chung tay đưa nước sạch về xã Long Thạnh (Long An)
Đại sứ nước - Chung tay đưa nước sạch về xã Long Thạnh (Long An)

Long Thạnh là một xã nghèo của tỉnh Long An, người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, do xâm nhập mặn. Chung tay giúp bà con xây dựng hệ thống nước sạch!

Chung tay quyên góp cùng Hoa Chia Sẻ - Vì một Tết Thiếu Nhi ấm áp cho trẻ em nghèo Quảng Trị
Chung tay quyên góp cùng Hoa Chia Sẻ - Vì một Tết Thiếu Nhi ấm áp cho trẻ em nghèo Quảng Trị

Cùng Ví MoMo và Qũy Hoa Chia sẻ hoàn thành sứ mệnh Vì một Tết Thiếu Nhi ấm áp cho trẻ em nghèo Quảng Trị

QUYÊN GÓP
Icon