Chung tay cải tạo lại mái trường cho 100 trẻ xã Châu Hóa sau trận lũ lịch sử

03/05/2021

Trường cũ đã bị hư hại nặng sau cơn bão năm 2020, 100 em học sinh xã Châu Hóa hằng ngày phải vất vả trên hành trình đi tìm con chữ. Cùng tham gia quyên góp để các em có thể quay lại trường học.

Câu chuyện

Nỗi khổ của thầy trò vùng rốn lũ

Dù đã hơn 3 tháng, nhưng dấu vết của trận lũ lịch sử tại rốn lũ Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn hằn in vết tích lên ngôi làng tại thôn Lạc Sơn và trường mầm non Châu Hóa. Ít ai hình dung được, cơn lũ dữ đã nhấn chìm điểm trường trong biển nước, bùn lầy khiến công cuộc dạy và học của thầy trò nơi đây phải đình trệ lại suốt nhiều tháng nay.

Trường mầm non Châu Hóa tọa lạc tại thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình trước khi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lịch sử.

Trận lũ lịch sử đã khiến điểm trường học ngập ngụa bùn đất, bàn ghế ngâm nước trở nên hư hại, mềm nhũn, sách vở, đồ dùng sinh cũng đã hư hỏng hoàn toàn. Những tấm mái hư hại hoàn toàn, trần nhà dột nước, ngoài sân trường cây cối đổ ngổn ngang, chẳng còn ai nhận ra hình ảnh một nơi tràn ngập âm thanh vui tươi chốn học đường. Giờ đây, ngôi trường gần như chẳng còn lại gì sau trận “Đại Hồng Thủy” ấy. Chính quyền xã Châu Hóa đã huy động bà con hỗ trợ trường dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa lớp để đón học sinh trở lại. Tuy nhiên, trường bị thiệt hại quá nặng khiến các lớp học chẳng thể tổ chức, các em học sinh cũng vì thế mà không thể đi học.

Sân trường ngổn ngang bùn đất và cây cối đổ sau khi lũ rút

Trần nhà đã hư hỏng, tường mốc meo thấm nước 

Ngôi trường có tất cả 100 em học sinh trong độ tuổi từ 2-5 tuổi, nhưng có tới hơn một nửa thuộc diện hộ nghèo. Lũ đến rồi đi, nghèo càng nghèo thêm. Gia đình các em còn khó khăn, nhiều trò ăn còn không đủ nên cũng chẳng màng việc đến trường. Trận lũ đã qua đi, dù các lớp học vẫn chưa thể bắt đầu lại, các thầy cô đã cố gắng tới động viên từng gia đình để các em học sinh không bỏ học giữa chừng. 

Chung tay khôi phục ngôi trường mầm non Châu Hóa tặng 100 em học sinh

Thấu hiểu nỗi khổ của thầy trò Châu Hóa, các nhà tài trợ ẩn danh đã cùng lên kế hoạch nhằm cải tạo mới trường mầm non Châu Hóa. Dự kiến, ngôi trường mới sẽ có 2 tầng kiên cố, vừa là nơi học tập cho các em nhỏ, vừa trở thành nơi tránh lũ cho bà con tại xã khi cần thiết.

Để làm được điều này, Ví MoMo kêu gọi 300 triệu VNĐ gây quỹ từ phía cộng đồng thông qua Trái Tim MoMo. Dự kiến, dự án sẽ nhận được 1,3 tỷ đồng từ các nhà tài trợ thông qua 5.200.000 Heo Vàng quy đổi từ chương trình gây quỹ trên Heo Đất MoMo. Dự án xây trường Châu Hóa đặt mục tiêu gây quỹ tổng cộng 1,6 tỉ đồng để phục vụ mục đích xây mới ngôi trường lần này.

100 em nhỏ, các thầy cô cũng như người dân xã Châu Hóa rất cần sự đồng lòng giúp đỡ của các nhà hảo tâm trên con đường phía trước. Một sự đầu tư lâu dài hướng tới sứ mệnh “trồng người”, giúp các em tiếp tục giấc mơ đi học, giúp người dân nơi đây có thêm niềm tin và sức mạnh để trống chọi lại những khắc nghiệt của thiên nhiên. Rất mong rằng, chiến dịch này sẽ nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng. Hãy cùng các em nhỏ, cùng các thầy cô, người dân xã Châu Hóa xây dựng một tương lai tươi đẹp phía trước.

Chắc chắn rằng, mọi sự quyên góp của bạn, dù là nhỏ nhất cũng đều là một nguồn động lực lớn lao với người các em nhỏ và người dân nơi đây!

Bản vẽ ngôi trường Châu Hóa với 2 tầng khang trang, kiên cố tránh lũ

*Sau khi hoàn thành hoạt động quyên góp, toàn bộ số tiền và Heo Vàng sẽ được quy đổi và gửi tới địa phương để cải tạo lại ngôi trường mầm non Châu Hóa. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất. 

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Lời nhắn

Nhà hảo tâm mới nhất

{{item.amount|formatN}}đ

Nhà hảo tâm hàng đầu

{{((item.Rank>3)?(item.Rank):'')}}
{{item.amount|formatN}}đ

Các chương trình quyên góp khác

Chung tay giúp 134 em học sinh thôn Plei Lốp thoát cảnh 'trường tạm, lớp ghép'
Chung tay giúp 134 em học sinh thôn Plei Lốp thoát cảnh 'trường tạm, lớp ghép'

Điểm trường thôn Plei Lốp phải mượn phòng của nhà văn hóa và trường mầm non, nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ 134 em học sinh có đủ lớp học. Chung tay giúp đỡ ngay!

Cùng gây quỹ tiếp sức cho tâm dịch để hỗ trợ các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu
Cùng gây quỹ tiếp sức cho tâm dịch để hỗ trợ các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu

Cùng Quỹ Hy vọng, báo điện tử VnExpress hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh, chung tay đẩy lùi đại dịch

Đại sứ nước - Chung tay đưa nước sạch về xã Long Thạnh (Long An)
Đại sứ nước - Chung tay đưa nước sạch về xã Long Thạnh (Long An)

Long Thạnh là một xã nghèo của tỉnh Long An, người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, do xâm nhập mặn. Chung tay giúp bà con xây dựng hệ thống nước sạch!

Chung tay quyên góp cùng Hoa Chia Sẻ - Vì một Tết Thiếu Nhi ấm áp cho trẻ em nghèo Quảng Trị
Chung tay quyên góp cùng Hoa Chia Sẻ - Vì một Tết Thiếu Nhi ấm áp cho trẻ em nghèo Quảng Trị

Cùng Ví MoMo và Qũy Hoa Chia sẻ hoàn thành sứ mệnh Vì một Tết Thiếu Nhi ấm áp cho trẻ em nghèo Quảng Trị

QUYÊN GÓP
Icon