Đấu giá bữa trưa: Tặng 6 thư viện cho trẻ em vùng khó khăn tại Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

Số tiền đấu giá sẽ được quyên góp để đồng hành cùng Thư Viện Ước Mơ trao tặng 6 thư viện cho các em nhỏ tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang; để các em được thỏa sức đọc sách, khơi nguồn sáng tạo.

Số tiền đấu giá sẽ được quyên góp để đồng hành cùng Thư Viện Ước Mơ trao tặng 6 thư viện cho các em nhỏ tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang; để các em được thỏa sức đọc sách, khơi nguồn sáng tạo.
Tổ chức
Thực hiện bởi Thư Viện Ước Mơ
Thư viện sách
Đơn vị đồng hành Giving Lunch
Đấu giá bữa trưa vì mục đích xã hội
421.052.289
630.000.000 mục tiêu
Đã hết thời hạn
365 lượt quyên góp
66.83%
Quyên góp trực tiếp
Đạt mục tiêu
Đã hết thời hạn
QR nhận
quyên góp

Số tiền đấu giá sẽ được quyên góp để tặng 6 thư viện cho trẻ em vùng khó khăn tại Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Câu chuyện

Niềm vui được đến trường của trẻ em tại vùng cao Tây Nguyên

Ở Tây Nguyên, đặc biệt tại Đắk Lắk và Lâm Đồng là 2 tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trong những năm gần đây vấn đề về giáo dục và đào tạo tại khu vực nhận được sự quan tâm lớn từ  Đảng, Nhà nước. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song với điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn khiến quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nơi đây vẫn gặp không ít khó khăn: tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia của vùng Tây Nguyên chưa cao; trong đó, mầm non đạt tỷ lệ 42.23%, tiểu học 59.14%, THCS 50.49%, THPT là 35.58%; học sinh khó tiếp cận nguồn tài nguyên học tập;  tỷ lệ học sinh bỏ học chiếm tỷ lệ cao.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (Bộ GD&ĐT) năm 2023, tình hình phát triển giáo dục và đào tạo ở khu vực Tây Nguyên còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như:

  • Quy hoạch mạng lưới trường lớp còn bất cập: việc rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp ở một số nơi còn chưa thực sự khoa học, chưa bảo đảm môi trường học tập cho các em.
  • Hạ tầng giáo dục: Các trường học thiếu hụt cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập; phòng học chật hẹp hoặc thiếu phòng.
  • Tiếp cận sách giáo trình và tài liệu: Phần lớn các trường không có thư viện nên việc tiếp cận sách giáo trình và tài liệu giáo dục cũng là một thách thức lớn. 

Theo định hướng chú trọng phát triển giáo dục của Bộ GD&ĐT, đến năm 2030 nâng chất lượng giáo dục và đào tạo các tỉnh Tây Nguyên tiệm cận mặt bằng chung cả nước. Các tỉnh trong khu vực luôn khuyến khích và mong muốn các tổ chức, cá nhân tham gia vào đồng kiến tạo về mọi mặt, trong đó có giáo dục tiểu học. Đầu tư vào tương lai của các em học sinh cũng chính là tạo điều kiện cho sự phát triển và đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng. Hãy cùng nhau hướng trái tim về phía học sinh dân tộc thiểu số ở các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, và giúp các em có cơ hội tiếp cận tri thức.  

Tây Nam Bộ “vùng trũng giáo dục” - Khó khăn mọi mặt

Những khó khăn của vùng cao Tây Nguyên là vậy, còn đối với Tây Nam Bộ với đặc trưng địa hình chủ yếu là sông nước nên vấn đề về giáo dục và đào tạo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Có thống kê ở ĐBSCL cho thấy đến 45.1% số người từ 15 tuổi trở lên ở địa bàn nông thôn không hoàn thành cấp học nào, 32.87% tốt nghiệp tiểu học, 13.51% có bằng THCS và 5.43% tốt nghiệp THPT. Đây cũng là điều dễ hiểu vì việc duy trì kế sinh nhai còn khó nên việc học hành của các em nhỏ dường như cũng không được quan tâm. 

Ở các vùng nông thôn thuộc tỉnh Trà Vinh và Tiền Giang, nền kinh tế của các hộ dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhưng do tình hình khí hậu biến đổi và sự cạn kiệt tài nguyên nước, nhiều gia đình nông dân gặp khó khăn trong việc trồng trọt. Nhiều em học sinh nghèo phải từ bỏ việc học sớm để giúp đỡ gia đình trong việc kiếm sống. Tại các điểm trường vùng sâu vùng xa, các em phải học tập trong những phòng học sập xệ, thiếu cơ sở vật chất. Các trường học thường thiếu sách giáo trình và tài liệu học tập cần thiết. Vì những khó khăn đó, nhiều em học sinh thậm chí không có sách giáo khoa để học. 

Cùng Giving Lunch gieo mầm những ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học

Phát triển giáo dục tại 4 tỉnh bao gồm Đắk Lắk, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang rất cần có sự đồng hành hỗ trợ của cộng đồng để các em nhỏ được đến trường, được tiếp cận với tri thức để xây dựng tương lai tươi sáng cho mình và góp phần phát triển đất nước. Từ mong muốn tốt đẹp đó, Giving Lunch kết hợp cùng Dự án Thư Viện Ước Mơ đặt mục tiêu quyên góp số tiền là 624.000.000 đồng để trao tặng 6 thư viện cho các em nhỏ nơi đây. 

Để chung tay cùng chúng tôi trong dự án này, người tham gia sẽ sử dụng phương thức “Đấu giá bữa trưa” để mời cộng đồng đấu giá cho bữa ăn cùng mình. Theo đó, người tham gia sẽ quyết định thời gian, số tiền đấu giá khởi điểm và bước tăng thấp nhất của chương trình. Cuối cùng số tiền đấu giá sẽ được quyên góp cho chương trình trao tặng 6 thư viện cùng Giving Lunch và Dự án Thư Viện Ước Mơ giúp các em được đến gần hơn với giấc mơ tri thức và đi xa hơn những gì các em đang nghe, thấy, nói, biết để vững bước tiến về tương lai. Dù số tiền đấu giá của bạn là bao nhiêu, nó cũng góp phần mang đến những trang sách chứa đầy tri thức để dẫn lối giúp các em nhỏ nghèo hiếu học được quyền mơ những giấc mơ tương lai tươi đẹp hơn. 

*Sau khi hoàn thành đấu giá, số tiền đấu giá cao nhất của mỗi người sẽ được gửi về Dự án Thư Viện Ước Mơ để triển khai chương trình trao tặng 6 thư viện cho các em nhỏ tại Đắk Lắk, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang. Tiến độ của sau chương trình sẽ được chúng tôi cập nhật tới Quý vị trong thời gian sớm nhất. 

Về Giving Lunch:
Giving Lunch là phong trào thiện nguyện cộng đồng, dưới hình thức đấu giá bữa trưa nhằm quyên góp cho hoạt động xã hội. Người tham gia (Host) sẽ mời cộng đồng đấu giá cho bữa ăn cùng mình, nhằm quyên góp cho hoạt động xã hội mà Host ủng hộ. Giving Lunch làm việc với các tổ chức thiện nguyện uy tín để mang lại các dự án quyên góp có sức ảnh hưởng và minh bạch. Không chỉ vậy, Giving Lunch còn giúp những mối quan hệ lỏng lẻo trên mạng xã hội thành cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp, đồng thời mang lại nhiều tác động tích cực cho cuộc sống người Việt Nam.

Về Thư Viện Ước Mơ:
THƯ VIỆN ƯỚC MƠ - LIBRARY OF DREAMS - là một dự án THƯ VIỆN SÁNG TẠO dành cho trẻ em Việt Nam ở những vùng còn khó tiếp cận với sách và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo. Dự án do bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hiệp Hội đầu tư thiên thần Đông Nam Á  sáng lập năm 2014. Đến năm 2017, dự án được nâng cấp thành doanh nghiệp xã hội Thư viện Ước mơ. Thư viện sáng tạo là nơi nuôi dưỡng trí tưởng tượng, giúp các em tiếp cận với các nguồn tri thức khắp nơi trên thế giới và gieo mầm ước mơ cho các em trở thành những công dân toàn cầu thế kỷ 21.  

Tính đến hết tháng 11 năm 2023, dự án đã xây dựng được 222 thư viện ước mơ, tại hơn 31  tỉnh thành khắp Việt Nam: Bến Tre, Bình Phước, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đồng Nai, Hà Giang, Hòa Bình, xã đảo Cần Giờ- HCM, Kon Tum,  Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sơn La, Tây Ninh, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Tháp, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…  với số học sinh tiếp cận được sách & các hoạt động nghệ thuật: hơn 133.200 học sinh (5 khối lớp tiểu học* 4 lớp * 30 em/lớp =600 em /Thư Viện Ước Mơ/ trường)

Tâm nguyện là mong ước xây dựng 1.000 Thư Viện tác động 1.000.000 học sinh Việt Nam vào 2030.

Công ty TNHH Xã hội Thư viện Ước Mơ

  • Địa chỉ: 45/3 Lương Ngọc Quyến, Phường 13, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh,
  • Đại diện Ban quản trị : Ms. Nhung - CFO 
  • Email: thuvienuocmovietnam@gmail.com

Danh sách nhà hảo tâm