Đấu giá bữa trưa: Gây quỹ trồng 5.000 cây xanh đô thị vì không khí sạch tại Thành phố Hồ Chí Minh

Số tiền đấu giá sẽ được quyên góp để đồng hành cùng GreenViet cho dự án trồng thêm cây xanh tại các khu đất bỏ hoang ở các trường Đại học trên địa bàn thành phố, nhằm gia tăng mật độ cây xanh.

Số tiền đấu giá sẽ được quyên góp để đồng hành cùng GreenViet cho dự án trồng thêm cây xanh tại các khu đất bỏ hoang ở các trường Đại học trên địa bàn thành phố, nhằm gia tăng mật độ cây xanh.
Tổ chức
Thực hiện bởi GreenViet
Bảo tồn hệ sinh thái và các loài động thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam
Đơn vị đồng hành Giving Lunch
Đấu giá bữa trưa vì mục đích xã hội
95.290.645
500.000.000 mục tiêu
Đã hết thời hạn
145 lượt quyên góp
19.06%
Quyên góp trực tiếp
Đạt mục tiêu
Đã hết thời hạn
QR nhận
quyên góp

Số tiền đấu giá sẽ được quyên góp để trồng 5.000 cây xanh đô thị vì không khí sạch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Câu chuyện

Theo Liệp Hiệp Quốc, mỗi người dân đô thị cần diện tích tối thiểu là 10m2 cây xanh để đảm bảo không khí trong lành cho cuộc sống, trong khi đó tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tỷ lệ cây xanh chỉ ở mức 0.55m2/người, tương đương 5.5% so với tiêu chuẩn. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề cây xanh trong đô thị, Giving Lunch phối hợp cùng GreenViet triển khai dự án trồng 5.000 cây xanh đô thị tại TP.HCM giúp gia tăng 35.000m2 không gian được cây xanh che phủ, giảm 110 tấn CO2, cung cấp 220 tấn O2 mỗi năm. 

5.000 cây xanh đô thị - Nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của cây xanh

5.000 cây xanh đô thị sẽ giúp điều hoà khí hậu và cải thiện mỹ quan, nhưng vượt lên cả những ý nghĩa sinh học, các dự án này hứa hẹn tiếp nối những giá trị tốt đẹp mà chương trình Một triệu cây xanh đô thị (MTIC) đã và đang đem đến cho cộng đồng, đó là giáo dục nhận thức của người dân về tầm quan trọng của cây xanh. Các dự án sẽ được chính cộng đồng thụ hưởng trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc và giám sát cùng GreenViet. 

GreenViet sẽ triển khai trồng trên đất thuộc các trường học và các tuyến đường thuộc địa bàn TP.HCM. Cây sẽ được bảo vệ và chăm sóc bởi bộ phận chăm sóc cây xanh của đơn vị thụ hưởng cùng với sự phối hợp đến từ đội ngũ của GreenViet. Nhân sự của dự án sẽ giám sát thường xuyên các cây đã trồng để cây được chăm sóc đúng kỹ thuật và có phương án trồng dặm, trồng thay thế nếu cây chết. 

Tần suất giám sát: 

  • Sau trồng 1 tháng: Đánh giá sức sống của cây trồng, qua đó có kế hoạch trồng dặm, trồng thay thế cây chết. 
  • Sau trồng 6 tháng: Đánh giá toàn diện hệ thống cây xanh, đo đếm về tăng trưởng của cây xanh. Tư vấn biện pháp lâm sinh tác động đến cây xanh như: chăm sóc, bón phân, tỉa cảnh, sâu bệnh hại,... 
  • Sau trồng 1 năm, 2 năm: Tương tự như 6 tháng 

Cùng Giving Lunch đấu giá bữa trưa triển khai trồng 5.000 cây xanh

Những loài cây mà dự án hướng đến thuộc danh mục các loài cây xanh đô thị được cho phép trồng với chiều cao từ 1.5m đến 3m và đường kính dao động từ 2-3cm. Có thể là các loại cây bao gồm: Giáng hương, Long não, Sao đen, Lim xẹt, Dầu con rái, Me Tây, Cẩm Lai, Ngọc Lan, Bằng lăng, Bàng đài loan,.... Ngân sách để trồng 1 cây là 100.000 đồng, bao gồm chi phí cây giống, khảo sát, trồng, chăm sóc, giám sát, đánh giá và thúc đẩy sự tham gia của địa phương vào dự án. Trong đó, chi phí trực tiếp là 95% và chi phí gián tiếp/chi phí quản lý là 5%. 

Để hoàn thành được không gian sinh thái tại các khu vực dự án tại TP.HCM, Giving Lunch và GreenViet rất cần sự chung tay từ cộng đồng. Bạn có thể tham gia dự án này cùng chúng tôi bằng phương thức “Đấu giá bữa trưa”. Người tham gia sẽ sử dụng phương thức này để mời cộng đồng đấu giá cho bữa ăn cùng mình. Theo đó, người tham gia sẽ quyết định thời gian, số tiền đấu giá khởi điểm và bước tăng thấp nhất của chương trình. Cuối cùng số tiền đấu giá sẽ được quyên góp cho dự án “Trồng 5.000 cây xanh đô thị tại TP.HCM” để đồng hành cùng Giving Lunch và GreenViet trong dự án ý nghĩa này. 

Bằng việc trồng thêm 5.000 cây xanh tại các khu đất bỏ hoang ở các trường Đại học trên địa bàn thành phố, dự án này không chỉ gia tăng mật độ cây xanh, mà là hứa hẹn mang lại nhiều giá trị vượt trội, từ việc giảm lượng CO2, cung cấp O2 cho không khí trong lành đến việc tạo ra không gian xanh thân thiện cho sinh viên và cộng đồng. Mọi khoản đấu giá của Quý vị, dù là bao nhiêu cũng đều mang lại đóng góp lớn lao cho dự án này!

*Sau khi hoàn thành đấu giá, số tiền đấu giá cao nhất của mỗi người sẽ được gửi về GreenViet để triển khai dự án “Trồng 5.000 cây xanh đô thị tại TP.HCM”. Tiến độ của sau dự án sẽ được chúng tôi cập nhật tới Quý vị trong thời gian sớm nhất.

Về Giving Lunch:
Giving Lunch là phong trào thiện nguyện cộng đồng, dưới hình thức đấu giá bữa trưa nhằm quyên góp cho hoạt động xã hội. Người tham gia (Host) sẽ mời cộng đồng đấu giá cho bữa ăn cùng mình, nhằm quyên góp cho hoạt động xã hội mà Host ủng hộ. Giving Lunch làm việc với các tổ chức thiện nguyện uy tín để mang lại các dự án quyên góp có sức ảnh hưởng và minh bạch. Không chỉ vậy, Giving Lunch còn giúp những mối quan hệ lỏng lẻo trên mạng xã hội thành cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp, đồng thời mang lại nhiều tác động tích cực cho cuộc sống người Việt Nam.

Về Chương trình Một triệu cây xanh đô thị:
Chương trình Một triệu cây xanh Đô thị (MTIC) ra đời từ thực trạng thiếu diện tích che phủ cây xanh trong 3 đô thị lớn ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, kéo theo đó là những hệ quả tác động đến môi trường, xã hội, sức khỏe và chất lượng sống của con người. MTIC không chỉ trồng cây, thông qua các hoạt động của mình, MTIC muốn nâng cao nhận thức cư dân thành thị về lối sống hài hòa với thiên nhiên và thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay đóng góp cải thiện hệ sinh thái đô thị ở Việt Nam. 

Về GreenViet:
Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) thành lập vào năm 2012, với sứ mệnh bảo tồn hệ sinh thái và các loài động thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam thông qua nghiên cứu khoa học, giáo dục, truyền thông, vận động chính sách và truyền cảm hứng bảo tồn cho cộng đồng. Tìm hiểu thêm về GreenViet tại https://greenviet.org/ 

Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh 

  • Địa chỉ email: admin@greenviet.org 
  • Sdt: 0236 3925 824

Danh sách nhà hảo tâm