Tấm lòng của người trẻ với Sài Gòn nghĩa tình

Thư viện
29/07/2021

Những ngày này, thương Sài Gòn “ốm nặng” bao nhiêu lại thương những phận đời vất vả mưu sinh trên mảnh đất ấy bấy nhiêu. Không ai bảo ai, từ khắp mọi miền đất nước, nhiều nhóm bạn trẻ đã quyên góp từng bó rau, vỉ trứng hay những suất quà gửi đến người dân khu phong tỏa và những người bị mất thu nhập. Món quà như cái siết tay, mong họ có thêm tinh thần vượt qua lúc khốn khó.

Tấm lòng của người trẻ với Sài Gòn nghĩa tình

Nhóm của My (28 tuổi, nhân viên văn phòng) là một trong số ấy. Tuần rồi, cô cùng bạn bè của mình đã tặng 300kg rau và 1.000 quả trứng đến công nhân, người nghèo ở một hẻm phong tỏa của Sài Gòn.

Bằng giọng nhẹ tênh, My kể hôm ấy lướt Facebook của người bạn, đọc những dòng chia sẻ về cuộc sống của người dân hẻm nghèo mà không khỏi day dứt. Hàng ngày trông chờ vào khoảng 100 nghìn từ bán vé số và những công việc lặt vặt. Đến nay, toàn bộ chi tiêu, lương thực của những gia đình nơi đây đều trông chờ vào mạnh thường quân.

My mang tâm sự này kể với nhóm bạn cấp 2 của mình. Người sống ở Hà Nội, người Đà Nẵng, người Huế… nhưng những ngày Sài Gòn đau nặng, họ đều nghĩ về Sài Gòn. Nơi ấy không chỉ có cô bạn rất thân đang sinh sống là My, Sài Gòn còn là miền ký ức của họ. Trong nhóm người từng đến Sài Gòn để du lịch nhưng cũng có người đã sống ở đây vài năm trước khi rời đi. Do đó, các thành viên đồng lòng “của ít lòng nhiều” để tiếp sức cho người dân khó khăn ở Sài Gòn.

Nhóm bạn của My ở khắp mọi miền cùng quyên góp tiền để giúp người dân khó khăn ở Sài Gòn - Ảnh: NVCC

Chỉ trong buổi sáng, bên cạnh khoản đóng góp của các bạn, My cũng “nhập quỹ” 2 triệu đồng. Vừa làm việc ở nhà (Work from home), My vừa lặn lội lên các Group chat mua bán ở chung cư cũng như “chợ” Facebook để tìm mua hàng. Dù nguồn hàng hóa là rau và trứng vẫn đang khan hiếm nhưng cô gái trẻ đã mua được 300kg rau và 1.000 quả trứng với giá hợp lý. Ngay sau đó, rau và trứng đã được mang đến tặng cho gia đình công nhân và người khó khăn tại một con hẻm bị phong toả hơn 1 tuần nay. “Dù chỉ là ít rau và vỉ trứng chẳng giá trị gì nhưng các cô chú đều vui. Nhìn cảnh ấy mình thấy thương và xúc động lắm”, My  kể.

Như nhiều người dân Sài Gòn, tuy không sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng mảnh đất đầy tình người này đã cưu mang, nuôi nấng My suốt 3 năm qua. Khi cô là một trong những người may mắn vẫn còn đủ ăn, đủ mặc, có một mái nhà che nắng che mưa, cô gái trẻ thấy cần phải đền ơn mảnh đất này, có trách nhiệm với người dân nơi đây,

Những ngày này, Sài Gòn đang thực sự vất vả. Hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày gây sức ép không chỉ với hệ thống y tế, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, mà còn cả những người dân bị phong tỏa, bị mất việc, cuộc sống bị đảo lộn. Đến những người bán rau củ, thực phẩm thì công việc cũng bị đình trệ do mọi người hạn chế ra đường. Những lời kêu gọi đóng góp như của My không chỉ giúp những người thiếu lương thực, thực phẩm, mà còn trực tiếp giải quyết lượng hàng lớn cho những người bán buôn, bán lẻ.

Sau chuyến tiếp tế rau và trứng cùng nhóm bạn thân cấp 2, My đang trở thành "đầu mối" quyên góp đáng tin cậy của bạn bè, đồng nghiệp và cả bạn bè của những người bạn trên khắp cả nước.

Hỏi My làm thế nào để chỉ chưa đầy 2 ngày, vừa làm việc ở nhà nhưng cô vẫn có thể tìm được chỗ mua hàng rồi gửi hàng đến người cần nhận, My cho biết mọi thứ đến rất nhanh và tình cờ. Ngay trong lúc vừa chat cùng nhau trên MoMo, mọi người đã chuyển tiền quyên góp cho cô bằng ứng dụng này. Khi tìm được nguồn hàng, cô trao đổi và chuyển tiền cho người bán cũng bằng MoMo. Vì thế, mọi thứ trở nên đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc chuyển tiền qua MoMo cũng giúp cô kiểm soát các khoản thu, chi cặn kẽ đến từng đồng lẻ và minh bạch rõ ràng. Dù với nhóm bạn quá thân và hiểu nhau hay những người đồng nghiệp, bạn bè không quen biết, My vẫn nhanh chóng hạch toán chi tiết và báo cáo đầy đủ - khiến ai cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu và tin tưởng.

Quét mã để tải ứng dụng hoặc chuyển tiền ngayhttps://momoapp.page.link/sdBWFFKpaCaRoFzy9

 My báo cáo khoản tiền đã chi của mình với nhóm bạn - Ảnh: NVCC

"Nói thật lòng ngày đi học mình rất dở các môn tính toán, đụng tới số là nhức đầu. Nhưng dùng MoMo thì mình chỉ cần coi lịch sử giao dịch là thấy rõ được các khoản thu, chi. Công việc này nếu một lúc phải dùng nhiều ứng dụng, từ ngân hàng, đến chat, đến sms… thì có lẽ sẽ phải mất cả buổi mới loay hoay làm được. Không biết gì về tài chính, kế toán, bây giờ mình có thể rạch ròi tổng kết thu chi không sai đến một đồng" - My cười hiền, chia sẻ về ứng dụng màu hồng trên chiếc điện thoại di động của mình.

Đánh giá :
4.5
/0

Ưu đãi nổi bậtƯu đãi nổi bật