Cùng Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em góp Heo Vàng xây dựng khu nội trú cho trường Tiểu học Đê Ar, tỉnh Gia Lai

❤️ Để đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 phải bắt buộc học môn Tin học, vì thế nhà trường vận động các em về học tại điểm trường chính. Tuy vậy, cơ sở vật chất ở khu bán trú tại trường chưa đảm bảo.

05/03/2023
Để đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 phải bắt buộc học môn Tin học, vì thế nhà trường vận động các em về học tại điểm trường chính. Tuy vậy, cơ sở vật chất ở khu bán trú tại trường chưa đảm bảo.
Trường Tiểu học Đê Ar là nơi theo học của 560 em học sinh
Cơ sở vật chất, đồ dùng sinh hoạt phục vụ nội trú tại trường chưa đảm bảo
Góp Heo Vàng xây mới khu nội trú dành tặng các em nhỏ còn nhiều khó khăn
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em
Đồng hành cùng dự án
Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em
Đối tác đồng hành
Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em
Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em
1.997.516quyên góp / 2.000.000

Lượt quyên góp

223.193

Đạt được

99%

Đã hết thời hạn

Câu chuyện

Nhiều khó khăn trên con đường tiếp thu con chữ của các em ở Trường Tiểu học Đê Ar

Xã Đê Ar thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai có 1.028 hộ, với hơn 4.600 nhân khẩu, trong đó hơn 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Nghề nghiệp của người dân trong xã là thuần nông, chủ yếu làm nương rẫy. Mặc dù họ chịu khó làm ăn, nhưng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế; người dân lao động còn mang tính thời vụ, tự phát, thu nhập thực tế thấp nên cuộc sống vẫn còn nghèo khó. Nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar ở đây còn mang tính chất mẫu hệ. Họ rất chiều chuộng con cháu, vì thế có em thích thì học không thích thì ở nhà chơi. Có em phải ở nhà để phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, chăn bò, trông em,… Vì đó, họ chưa có thói quen kèm cặp, nhắc nhở con em học tập ở nhà hoặc tham gia các hoạt động của trường. Người dân cũng chưa quan tâm đầy đủ đến việc học của con em, học sinh bỏ học, nghỉ học khá phổ biến. Nhiều học sinh vào đầu năm học mới thiếu sách, vở, dụng cụ học tập.

Trường Tiểu học Đê Ar là nơi theo học của 560 em học sinh 

Trường Tiểu học Đê Ar đóng chân trên địa bàn làng Ar Bờ Tôk, xã Đê Ar thuộc xã vùng III vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Đê Ar có 22 lớp với 560 học sinh; trong đó, học sinh 552 em người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 98,6%. Trường có 07 điểm trường, khoảng cách giữa các điểm trường từ 01 km đến 12 km, học sinh của trường chiếm trên 97% là người dân tộc thiểu số Bahnar. Điểm trường làng Đôn Hyang, làng Ar Dôch Ktu, Ar Dêt cách điểm trường chính 9 -12 km. Đường sá đi lại vắng vẻ, xa xôi, đường dốc, học sinh còn nhỏ đi lại khó khăn không thể đi về hàng ngày được mà các em phải ở lại trường từ đầu tuần đến cuối tuần, có khi hai, ba tuần mới được về nhà. 

Cơ sở vật chất, đồ dùng sinh hoạt phục vụ nội trú tại trường chưa đảm bảo

Thực hiện đề án giảm lớp ghép bậc tiểu học giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Mang Yang và đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 phải bắt buộc học môn Tin học, tuy nhiên môn học này không thể chỉ học lý thuyết. Trong khi đó, máy tính không thể mang xuống các điểm làng cho các em học. Vì vậy, nhà trường đã tham mưu chính quyền địa phương vận động phụ huynh ở các làng xa đưa con em về học tại điểm trường chính để thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt. Thế nhưng cơ sở vật chất, đồ dùng sinh hoạt phục vụ cho các em ăn, ở bán trú tại trường lại chưa được đảm bảo. Nhiều vấn đề bất cập đã xảy ra như khoảng cách giữa 2 trường xa, gây khó khăn trong quá trình các em di chuyển. 

Cùng góp Heo Vàng xây khu bán trú mới dành tặng các em nhỏ còn nhiều khó khăn

Năm học 2021 – 2022, tổng số học sinh của trường đã được hỗ trợ nhà nội trú 11 em ở nhờ tại trường bán trú THCS Đê Ar. Trong năm học 2022-2023, số lượng các em ở trong các điểm bản ra ngoài trường chính học ngày càng đông, dẫn tới việc không thể ở nhờ nội trú của THCS được nữa. Dự kiến năm học 2023 – 2024, số lượng các em cần nội trú 38 học sinh ở làng Đôn Hyang. Và nếu không có nhà nội trú, số lượng các em học sinh có thể bỏ học sẽ càng ngày càng tăng theo các năm học.

Dù khó khăn chồng chất nhưng thầy và trò của Trường Tiểu học Đê Ar vẫn kiên trì bám lớp bám trường

Để thực chung tay giúp thầy trò Trường Tiểu học Đê Ar thực hiện thành công Đề án số 03/ĐA-UBND huyện Mang Yang về việc Giảm lớp ghép cấp Tiểu học, giai đoạn 2021-2025 và chương trình Giáo dục phổ thông mới 2008, Ví MoMo kết hợp cùng Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Dự án Sức Mạnh 2000, Dự án Nuôi Em kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây mới nhà bán trú để các em có chỗ ở ổn định hơn. Dự án kêu gọi cộng đồng Heo Đất MoMo cùng quyên góp 2.000.000 Heo Vàng, số Heo Vàng này sẽ được Anh Chị nuôi Dự án Nuôi Em quy đổi tương ứng với số tiền là 200.000.000 đồng. 

Góp Heo Vàng xây mới khu nội trú dành tặng các em nhỏ còn nhiều khó khăn

Dự án dự kiến một khu nội trú sẽ gồm 3 phòng ở khép kín và 1 phòng ăn để học sinh ở các điểm trường xa thuận tiện trong việc tham gia học tập và giúp nhà trường hoàn thành mục tiêu giáo dục. Cùng với việc bố trí lớp học bán trú, hỗ trợ học sinh ăn ở, đi lại, học tập, khu bán trú còn giúp sĩ số của các lớp học được duy trì và chất lượng giáo dục ngày càng cải thiện. Hãy cùng chúng tôi hoàn thành mục tiêu này để giúp thầy và trò của Trường Tiểu học Đê Ar có thêm động lực để giảng dạy và tiếp thu con chữ bạn nhé!

Về Trung tâm Tình nguyện Quốc gia:
Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập, là tổ chức cấp Quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam. VVC Cung cấp đầy đủ thông tin về mọi hoạt động tình nguyện, tập huấn, hội thảo, hội nghị, diễn đàn thanh niên về các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế. Là cầu nối giữa những tổ chức xã hội và những người đam mê tình nguyện.

Về dự án Sức mạnh 2000 - Ánh Sáng Núi Rừng:
Là một dự án gây quỹ xây trường được khởi xướng và điều hành bởi anh Hoàng Hoa Trung - Forbes 30 Under 30 2020, Gương mặt trẻ Việt Nam Tiêu biểu 2019. Tính tới tháng 2/2021, dự án đã xây dựng thành công gần 130 điểm trường, nhà nội trú, nhà hạnh phúc, cầu dân sinh ở các tỉnh vùng cao, giúp hơn 7000 trẻ em được đến trường. Tìm hiểu về dự án thêm tại: http://sucmanh2000.com

Về Dự án Nuôi Em (http://nuoiem.com)
Xuất phát điểm từ việc xây trường mà trẻ vẫn bỏ học vì thiếu ăn nên dự án đã tiến hành Nuôi Cơm vùng cao, cụ thể, mỗi bữa cơm là 8500đ và dự án lo việc nấu đồ ăn (thông qua thầy cô) cơm thì bố mẹ các cháu nấu cho các cháu đem đi (một số địa phương đặc thù thì thầy cô giáo nấu cơm ). Dự án này thực hiện từ 2014, tuy nhiên bùng nổ vào mùa 2018-2019 khi đưa ra mô hình MỘT NGƯỜI - NUÔI MỘT CHÁU mỗi tháng 150,000, mỗi năm 1,350,000 đặc thù là tính Cá Nhân Hóa (Mỗi người nuôi đều biết mặt mũi, thông tin, sđt bố mẹ thầy cô già làng trưởng bản, hiệu trưởng, Phòng giáo dục và Được lên thăm các cháu 3 lần/năm) + Tính lan tỏa + Tính bền vững.

Nhà hảo tâm hàng đầu

Lê Thị Minh Trang
*******824
5.300
Nguyễn Tuấn Anh
*******638
2.101
Danh Xuan Nghiem
*******145
2.050
4
Vũ Văn Phương
*******975
1.420
5
Ly Tu Liem
*******278
1.323
6
Chu Thi Anh Nguyet
*******579
1.204
7
Tăng Kim Cúc
*******865
1.124
8
Pham Thi Sen
*******577
1.071
9
Nguyễn Thị Quỳnh Như
*******657
1.017
10
Phạm Thị Loan
*******558
1.010

Chương trình đang diễn ra

Góp Heo Vàng trao 455 suất học bổng cho học sinh nghèo tại Bình Thuận cùng Trung tâm Thiện Chí
Góp Heo Vàng trao 455 suất học bổng cho học sinh nghèo tại Bình Thuận cùng Trung tâm Thiện Chí

Tin tức cộng đồng

Những ly sữa đầy dưỡng chất đã trao đến tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Những ly sữa đầy dưỡng chất đã trao đến tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Trao tặng 30 phần học bổng và xe đạp đến các em học sinh nghèo hiếu học
Trao tặng 30 phần học bổng và xe đạp đến các em học sinh nghèo hiếu học
Khánh thành 2 điểm trường Nà Hát và Na Ngua dự án “Sống tốt cùng Katinat”
Khánh thành 2 điểm trường Nà Hát và Na Ngua dự án “Sống tốt cùng Katinat”
28 em nhỏ khó khăn được hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh (Tháng 12/2023)
28 em nhỏ khó khăn được hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh (Tháng 12/2023)