Góp Heo Vàng cùng MSD VÀ RIC đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 1

10/10/2021

Cùng MSD, RIC và Heo Đất MoMo cải tạo và xây dựng hệ thống nước sạch cho 43 gia đình tại thôn Lũng Hồ 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Câu chuyện

Bà con Lũng Hồ 1 khổ sở vì thiếu nước sạch dùng

Những ngày cuối tháng 6, chúng tôi tới thăm thôn Lũng Hồ 1, một thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Những cơn mưa rào mùa hè dù không dài nhưng đã giúp cho người dân nơi đây bớt đi phần nào những lo toan về việc thiếu nước sinh hoạt trong những ngày sắp tới. Nằm ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, với địa hình núi đá, nước sinh hoạt của người dân chủ yếu phụ thuộc vào những mạch nước ngầm trên các khe núi đầu nguồn thông qua hệ thống công trình dẫn nước tự chảy. 


Người dân chắp nối các đường ống bị đứt gãy để tiếp tục dẫn nước về.


Hệ thống van xả bể chứa nước tập trung hỏng hóc, không còn sử dụng được

Khi men theo con đường nhỏ dẫn vào trong thôn, chúng tôi bắt gặp những đường ống nước hỏng hóc, đứt vỡ, ống nối từng đoạn, những bể chứa khô cạn và gần như bỏ hoang. Được biết công trình cung cấp nước sinh hoạt tự chảy tại thôn Lũng Hồ 1 được nhà nước đầu tư xây dựng cách đây khoảng 25 năm. Sau nhiều năm sử dụng, hiện tại công trình đã xuống cấp, hư hỏng ở nhiều điểm gây thất thoát nước và không còn đủ cung cấp nước sinh hoạt cho 43 hộ gia đình với 225 nhân khẩu (53,5% hộ nghèo, 96% người dân tộc thiểu số H.Mông) của thôn Lũng Hồ 1 và 1.155 em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Lũng Hồ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của người dân thôn Lũng Hồ 1 còn nhiều khó khăn, trong khi nguồn ngân sách của chính quyền địa phương giành cho việc duy tu bảo dưỡng công trình còn hạn chế nên vẫn chưa thể khắc phục được. Vào những tháng mùa khô, cuộc sống người dân càng khó khăn khi việc thiếu nước sinh hoạt xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều hộ gia đình đã phải sử dụng những nguồn nước kém vệ sinh, không đảm bảo và có nguy cơ mắc phải các bệnh về đường tiêu hoá, đau mắt hột, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ. 


Các hộ gia đình sử dụng những nguồn nước kém vệ sinh


Bể chứa nước của người dân luôn trong tình trạng cạn kiệt, thiếu nước

Thầy giáo Nguyễn Kim Đoan, trường PTDT bán trú Tiểu học Lũng Hồ chia sẻ: “Nước sử dụng không đủ, đặc biệt là vào mùa khô, nên hàng năm trường phải bơm nước từ Hồ treo ở thôn khác về sử dụng, trung bình mỗi năm 2-4 lần, rồi tích trữ trong các bể chứa. Việc sử dụng nước cũng hết sức tiết kiệm, trường chỉ mở nước theo khung giờ giới hạn cho học sinh sử dụng để tránh lãng phí”.


Các em học sinh trường PTDT bán trú Tiểu học Lũng Hồ

Nước là nguồn sống, là nhu cầu thiết yếu nhất của con người. Với những người dân tại thành thị, đó là điều hiển nhiên và có sẵn, nhưng đối với người dân thôn Lũng Hồ 1 và các em học sinh trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS lại là một thứ vô cùng quý giá, bởi họ thấu hiểu những khó khăn, vất vả khi trải qua những tháng ngày thiếu nước.

Chung tay góp Heo Vàng đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 1

Từ năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và các đối tác triển khai chương trình “Đại sứ nước”. Với thông điệp “Nước sạch trong lành – Quanh năm khỏe mạnh”, chương trình mong muốn mang tới nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh cho trẻ em và người dân tại các khu vực miền núi, nông thôn Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình Đại sứ nước, Ví MoMo phối hợp cùng MSD phối hợp và Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) khởi xướng dự án "Nước sạch về bản" nhằm giúp cho 43 hộ gia đình (với 225 nhân khẩu) và hơn 1000 em học sinh trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Lũng Hồ được tiếp cận với nguồn nước sạch. Sau quá trình khảo sát, chúng tôi đã đưa ra phương án:

  • Nâng cấp và duy tu bảo dưỡng lại toàn bộ hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt thôn Lũng Hồ 1;
  • Xây dựng mới 01 bể lọc nước trên đầu nguồn bằng gạch không nung, đổ bê tông cốt thép với chiều dài 4m, rộng 3m, cao 1,7m;
  • Sửa chữa hệ thống đường ống dẫn nước từ bể lọc đầu nguồn về bể chứa nước tập trung dài 2000m và thay thế mới khoảng 200m đường ống dẫn nước bằng ống kẽm phi 76.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để thành lập tổ quản lý xây dựng công trình; Huy động người dân tham gia xây dựng công trình dẫn nước; Xây dựng Quy chế quản lý vận hành, sử dụng công trình và phân công trách nhiệm cho các thành viên; Duy tu bảo dưỡng công trình định kỳ nhằm đảm bảo công trình bền vững và hiệu quả.

Dự kiến tổng chi phí cho dự án này là 350,000,000 đồng. Để làm được điều này, chúng tôi đặt mục tiêu quyên góp 1,600,000 Heo Vàng. Dự kiến, số Heo Vàng này sẽ được địa phương đối ứng và bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn xã quy đổi tương đương 200,000,000 đồng. Song song, dự án đang gây quỹ qua Trái Tim MoMo 150,000,000 đồng.  

Dựa trên kinh nghiệm của RIC và MSD, chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ được thực hiện thành công và hiệu quả nếu có sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mời người dùng Heo Đất MoMo hãy trở thành những đại sứ nước, đồng hành cùng chúng tôi mang nước sạch về thôn Lũng Hồ 1, cũng là mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, đặc biệt là trẻ em nơi đây. Mọi sự đóng góp, dù nhỏ bé, đều vô cùng đáng quý!

*Sau khi hoàn thành chiến dịch kêu gọi quyên góp, các nhà tài trợ sẽ tiến hành gửi 200 triệu đồng gửi tới Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) triển khai dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.

Về MSD:

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hóa và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MSD cũng là tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam.

Về Trung tâm RIC:

RIC kết nối và thúc đẩy các sáng kiến trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng thiểu số thông qua huy động các nguồn viện trợ Quốc tế và trong nước để thực hiện các dự án phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững cho các cộng đồng DTTS tại Việt Nam. RIC được công nhận là 1 tổ chức hàng đầu trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng để thực hiện việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng tại các vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, hiện tại RIC là một tổ chức duy nhất có thể giúp các cộng đồng tiếp cận được với nguồn ngân sách nhà nước từ Chương trình 135 để thực hiện việc xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại vùng DTTS và miền núi.

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Lời nhắn

Nhà hảo tâm mới nhất

{{item.amount|formatN}}đ

Nhà hảo tâm hàng đầu

{{((item.Rank>3)?(item.Rank):'')}}
{{item.amount|formatN}}đ

Các chương trình quyên góp khác

Cùng JAGER góp Heo vàng tặng 200 bộ bàn ghế cho các bé học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cùng JAGER góp Heo vàng tặng 200 bộ bàn ghế cho các bé học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Góp Heo vàng để có 200 bộ bàn ghế cho các bé học sinh có hoàn cảnh, ưu tiên các bé mồ côi ở Điện Biên và Bắc Giang tiếp sức cùng các em trên con đường tri thức.

Cùng Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em góp Heo Vàng để 6896 trẻ ở Điện Biên có áo ấm mùa đông
Cùng Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em góp Heo Vàng để 6896 trẻ ở Điện Biên có áo ấm mùa đông

Để giúp các em nhỏ có thể vượt qua mùa đông lạnh giá năm nay, hãy cùng góp Heo Vàng để 6.896 trẻ ở huyện Mường Chà - Điện Biên có áo ấm mùa đông.

Chung tay góp Heo Vàng cùng Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em để 8.082 trẻ ở Điện Biên có áo ấm mùa đông
Chung tay góp Heo Vàng cùng Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em để 8.082 trẻ ở Điện Biên có áo ấm mùa đông

Góp Heo vàng để 8082 trẻ ở bốn huyện tỉnh Điện Biên có áo ấm, giúp các em vượt qua cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa Đông năm nay.

Đại sứ nước – Chung tay góp Heo Vàng đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 2
Đại sứ nước – Chung tay góp Heo Vàng đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 2

Cùng MSD, RIC và Ví MoMo xây dựng, cải tạo hệ thống nước sạch cho 387 người dân thôn Lũng Hồ 2, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang để người dân nơi đây có một nguồn nước đảm bảo hơn.

QUYÊN GÓP
Icon