Đại sứ Nước – Mang nước sạch về cho người dân xóm Lang, tỉnh Hoà Bình

❤️ Cùng Đại sứ Nước chung tay xây dựng công trình nước sinh hoạt cho người dân xóm Lang, xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.

28/07/2022
Cùng Đại sứ Nước chung tay xây dựng công trình nước sinh hoạt cho người dân xóm Lang, xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.
Hệ thống cấp nước bị hư hỏng - 2
Công trình nước tạm bợ, người dân dùng nước không hợp vệ sinh - 1
Công trình nước tạm bợ, người dân dùng nước không hợp vệ sinh - 2
Công trình nước tạm bợ, người dân dùng nước không hợp vệ sinh - 3
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)
Đồng hành cùng dự án
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)
Tìm hiểu thêm >>
250.030.614đquyên góp / 250.000.000đ

Lượt quyên góp

106.045

Đạt được

100.01%

Đã đạt mục tiêu

Câu chuyện

Tình trạng thiếu thốn nước sạch của các hộ dân tại xóm Lang, tỉnh Hòa Bình

Xóm Lang, xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc, Hoà Bình có 75 hộ dân, với 305 nhân khẩu (150 phụ nữ, 90 trẻ em). Trong đó có 45 hộ nghèo (chiếm 60%) và 19 hộ cận nghèo (25,3%), người dân tộc thiểu số (Tày, Dao, Mường) chiếm 75%. Nghề nghiệp chính của người dân trong thôn là nông lâm nghiệp kết hợp (trồng ngô và lúa là chủ yếu).

Hệ thống cấp nước bị hư hỏng.

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xóm Lang được nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 2012 với quy mô gồm 01 bai ngăn nước trên rừng đầu nguồn (dài 8m, rộng 7,5m và cao 1,2m); 01 bể chia nước 2m3 và 02 bể chứa nước khu dân cư. Sau trận mưa lũ lịch sử năm 2017 thì bãi chứa nước đầu nguồn bị sạt lở, phần lớn đã bị lấp bởi đất đá, hệ thống đường ống dẫn nước đến bể chia nước bị gãy rập 80%. 

Chính vì thế, hiện tại người dân xóm Lang rất vất vả trong việc lấy nước sinh hoạt, phần nước còn lại chảy về đến khu dân cư do bị tắc và sạt lở nên nước đục không đảm bảo. Nhiều hộ gia đình tự khoan giếng để tìm nguồn nước, tuy nhiên nguồn nước giếng khoan có hàm lượng đá vôi rất cao, có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, sỏi thận và các bệnh khác về đường tiêu hoá.

Công trình nước tạm bợ, người dân dùng nước không hợp vệ sinh.

Do điều kiện người dân xóm Lang còn nhiều khó khăn, nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình của xã còn hạn hẹp nên từ năm 2017 đến nay chưa thể khắc phục được những phần hư hại, người dân vẫn phải dùng nguồn nước không đảm bảo chất lượng, tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe.

Cùng Đại sứ Nước – Mang nước sạch về xóm Lang

Từ năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và các đối tác triển khai chương trình “Đại sứ nước”. Với thông điệp “Nước sạch trong lành – Quanh năm khỏe mạnh”, chương trình mong muốn mang tới nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh cho trẻ em và người dân tại các khu vực miền núi, nông thôn Việt Nam. Để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân xóm Lang, chúng tôi phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) đưa ra phương án Nâng cấp và sửa chữa lại hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy cho người dân xóm Lang gồm:

  • Sử dụng máy múc để khơi thông lượng đất đá sạt lở tại bãi chứa nước đầu nguồn. Sau đó nâng cấp và sửa chữa bãi chứa nước (dài 8m, rộng 7,5m, cao 1,2m)
  • Lắp mới tuyến đường ống dẫn nước bị dập gãy từ bãi chứa nước đầu nguồn đến bể chia nước về bể chứa khu dân cư dài bằng ống nhựa HPDE Tiền Phong ph 75
  • Sửa chữa và duy tu lại 02 bể chứa nước tại khu dân cư, mỗi bể 10m3 (vệ sinh và thay lại các van khoá, van điều tiết nước tại 02 bể)

Các hộ gia đình sẽ dẫn nước từ bể chứa nước tập trung tại khu dân cư về các bể chứa của các hộ gia đình.

Công trình sau khi xây dựng sẽ được tổ cộng đồng tự quản của xóm Lang quản lý, vận hành, xây dựng quy chế sử dụng bền vững. Việc xây dựng công trình sẽ giúp người dân trong thôn có ý thức bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước. 

Để làm được điều này, hiện nay chúng tôi đã huy động từ cộng đồng địa phương (bằng tiền mặt, công và hiện vật) tương đương với số tiền 30.000.000 đồng. Chúng tôi mong muốn có thể gây quỹ thêm 250.000.000 đồng trên Trái tim Momo để có thể thực hiện công trình này. 

Dựa trên kinh nghiệm của MSD và RIC, chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ được thực hiện thành công và hiệu quả nếu có sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mời người dùng Ví MoMo - các bạn yêu Heo đất Thích từ thiện hãy trở thành những đại sứ nước, đồng hành cùng chúng tôi mang nước sạch về xóm Lang, cũng là mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, đặc biệt là trẻ em nơi đây. Mọi sự đóng góp, dù nhỏ bé, đều vô cùng đáng quý!

*Sau khi hoàn thành chiến dịch kêu gọi quyên góp, Trái Tim MoMo sẽ tiến hành gửi toàn bộ số tiền 250 triệu đồng gây quỹ tới Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) để triển khai kế hoạch. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất. 

Về MSD – United Way Việt Nam:
MSD – United Way Việt Nam hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo.

Về Trung tâm RIC:
RIC thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái cho sự phát triển tự chủ, tự quản, hòa nhập và bền vững cho cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng nông thôn và miền núi. RIC được công nhận là 1 tổ chức hàng đầu trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng để thực hiện việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng tại các vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, hiện tại RIC là một tổ chức duy nhất có thể giúp các cộng đồng tiếp cận được với nguồn ngân sách nhà nước từ Chương trình 135 để thực hiện việc xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại vùng DTTS và miền núi.

 *MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Nhà hảo tâm mới nhất

VT
TRẦN VAN TUẤN
********418
290.000đ
NN
NGUYEN NONG
********169
1.000đ
LN
LÂM LỆ NGA
*******148
1.000đ
BD
NGUYỄN BÉ DUY
********320
1.000đ
TV
PHÙNG THẾ VINH
*******620
1.000đ
PT
VÕ PHƯƠNG TRINH
********137
1.000đ
CQ
HA CO QUANG
*******801
1.000đ
AT
BÙI ANH THAO
*******000
1.000đ
CL
NGUYỄN THỊ CẨM LOAN
*******847
1.000đ
BL
VO MINH BAO LONG
*******107
1.000đ

Chương trình đang diễn ra

Cùng Save Vietnam’s Wildlife chăm sóc Rolly và Sunny - 2 cá thể Tê Tê là nạn nhân của nạn buôn bán động vật hoang dã
Cùng Save Vietnam’s Wildlife chăm sóc Rolly và Sunny - 2 cá thể Tê Tê là nạn nhân của nạn buôn bán động vật hoang dã

Tin tức cộng đồng

Trao các thiết bị y tế được cộng đồng Heo Đất tài trợ cho trung tâm y tế huyện vùng sâu, vùng xa
Trao các thiết bị y tế được cộng đồng Heo Đất tài trợ cho trung tâm y tế huyện vùng sâu, vùng xa
Hơn 4.000 em nhỏ khó khăn được thăm khám và điều trị y tế miễn phí
Hơn 4.000 em nhỏ khó khăn được thăm khám và điều trị y tế miễn phí
Hệ thống nước sạch đã về đến bản làng vùng cao vùng xa
Hệ thống nước sạch đã về đến bản làng vùng cao vùng xa
Điểm trường mới tại Ka Sin Chải, Lai Châu tặng các em nhỏ vùng cao
Điểm trường mới tại Ka Sin Chải, Lai Châu tặng các em nhỏ vùng cao