Cùng đong đầy cái Tết quây quần, ấm cúng bên người thân cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch

heartChung tay đong đầy niềm vui, sự ấm áp đủ đầy cho học sinh, sinh viên và người dân khốn khó, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch dịp Tết này.

11/01/2022
Cùng đong đầy cái Tết quây quần, ấm cúng bên người thân cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch
150.002.010đquyên góp / 150.000.000đ

Lượt quyên góp

72.897

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu


Đồng hành cùng dự án
Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh
Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh

Câu chuyện

Câu chuyện của những sinh viên nghèo vượt khó – hiếu học, kiên cường nhưng lại phải gánh chịu nhiều bất công

Những năm gần đây, phần lớn hoạt động kinh doanh và sinh sống của con người đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu. Trong đó, chỉ số ít ngành nghề may mắn có thể chuyển đổi số, phần lớn khác buộc phải “đóng băng” vô thời hạn. Điều đó đã kéo theo vô số khó khăn, cực nhọc cho hàng ngàn người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. 

Trần Thị Ngọc Thúy - sinh viên năm 2 trường Đại học Sài Gòn, là một cô gái kiên cường, lạc quan dù cuộc đời đã đè nặng lên vai em nhiều những thiệt thòi. “Năm 2 tuổi, em mất ba, một mình mẹ lam lũ, khổ cực nuôi 2 anh em ăn học thành người. Đến năm 5 tuổi, tình cảnh gia đình ngày càng khó khăn, mẹ lại đi xuất khẩu lao động với hi vọng kiếm đủ tiền sinh hoạt phí cho gia đình. Từ đó, 2 anh em em chuyển đến sống với bà ngoại nay đã 70 tuổi.” – Thúy tâm sự. 

Mái ấm nhỏ tại quê nhà của Thúy.

Khi hay tin đậu đại học, Thúy vừa mừng vừa lo. Bởi lẽ, sau bao nhiêu nỗ lực, cô gái xứ Nghệ với tinh thần hiếu học đã đậu vào một trường Đại học danh tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. Nhưng, đi kèm với niềm vui ấy là những nỗi lo đau đáu về tài chính. Đối với em, học phí để học tại Đại học Sài Gòn là không hề nhỏ, tất cả đều dựa vào khoản tiền chu cấp ít ỏi do mẹ gửi về hàng tháng. 

Năm 2020, do bệnh tiểu đường trở nặng, mẹ em không còn có thể tiếp tục công việc và phải về nước. Thương mẹ, anh trai bỏ học đi làm, Thúy cũng nỗ lực ban ngày đi học, ban đêm đi bán chè để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí. Tuy nhiên, vì TP.HCM giãn cách toàn xã hội, công việc nho nhỏ ấy cũng phải dừng lại. Không thể về quê, em đành phải dựa vào số tiền ít ỏi dành dụm nộp học để chi tiêu sinh hoạt tại phòng trọ nhỏ của mình ở Sài Gòn.

Thúy không phải là trường hợp duy nhất. Nguyễn Thị Lưu Luyến – sinh viên năm nhất Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, là cô gái hiếu thảo, chăm chỉ cũng vô cùng mạnh mẽ. Mẹ ruột em bị bệnh tâm thần trước lúc em chào đời, ba em là ai đến nay em vẫn chưa biết. Bà ngoại lại già yếu, không thể chăm lo cho em, em bị bỏ bên lề đường mong ngóng lòng thương cảm giúp đỡ từ người dân. Và đó cũng là nhân duyên để em trở thành một đứa con hiếu thảo, giàu nghị lực sống của ba mẹ hiện tại.

Lúc nhận nuôi Luyến, ba mẹ của em đều đã ngoài 60, sức khỏe hạn chế. Vào lớp 6, ngoài việc học, em đã biết cố gắng làm nhiều việc chân tay khác để phụ ba mẹ việc đồng án. Vào lớp 10, ba em không còn khả năng lao động, mẹ ngoài chăm lo chuyện đồng án còn phải xin đi giúp việc nhà để nuôi Luyến ăn học. Nhiều khi vì thiếu thốn, mẹ em đã xin từng món đồ ăn thừa, từng bộ quần áo cũ của nhà chủ mang về cho em và ba. 

Ngôi nhà của em vô cùng sơ sài, tạm bợ và thiếu thốn 

Năm em tốt nghiệp trung học phổ thông, mẹ tay chân yếu ớt, lớn tuổi, không còn có thể làm việc được. Từ đó, cả gia đình đang sống nhờ vào số tiền trợ cấp dành cho người cao tuổi (270.000 đồng/tháng/người). Nhiều khi Luyến đã suy nghĩ đến chuyện dừng việc học để đi làm phụ giúp ba mẹ, nhưng được sự động viên của Thầy, Cô, bạn bè, em đã vượt qua nghịch cảnh và xuất sắc đậu vào Trường Đại học Nông lâm TP.HCM với số điểm 26,6. Đến thời điểm hiện tại, ngoài việc học tập em còn làm phụ bếp tại một quán mỳ cay trên địa bàn TP. Thủ Đức để trang trải việc học của mình.

Cùng chung tay tạo nên niềm vui trọn vẹn của Tết đến xuân về cho những hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch

Thúy và Luyến không phải là những trường hợp duy nhất. Có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên khắp cả nước dù hiếu học và có thành tích xuất sắc nhưng vẫn đành bỏ ngang giấc mơ học tập vì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” đè nặng. Năm nay, cái Tết đã đến gần, nhưng niềm vui Tết bên gia đình dường như vẫn quá xa vời với các em. 

Thấu hiểu cho hoàn cảnh nhọc nhằn ấy, hằng năm, Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên đều tổ chức các chương trình với mục tiêu mang đến cái Tết trọn vẹn cho các em. Năm nay, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM kết hợp cùng ví MoMo kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để hiện thực hóa cái Tết ấm áp cho các em, san sẻ bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi kêu gọi những tấm lòng hảo tâm từ cộng đồng với mục tiêu quyên góp 150.000.000 VND trên Trái tim MoMo. Hình ảnh các sinh viên nghèo, không có điều kiện về quê được trao các phần quà đón Tết năm 2021. 

Chương trình Họp mặt Sinh viên đón Tết xa nhà Xuân Kỷ Hợi 2019

Chương trình Họp mặt Sinh viên đón Tết xa nhà Xuân Tân Sửu 2021

Mỗi sự đóng góp dù nhỏ nhất từ các bạn đều góp phần không nhỏ tạo nên niềm vui về cái Tết ấm áp cho những học sinh, sinh viên đang vật lộn với cuộc sống dịp Tết này. Hãy chung tay cùng chúng tôi mang đến một cái Tết trọn vẹn cho những mảnh đời khó khăn, bạn nhé!

*Sau khi nhận đủ số tiền quyên góp từ cộng đồng, Trái Tim MoMo sẽ chuyển 150.000.000 VND đến những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó dịp Tết. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất. 

Về Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh:
Là đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1996 với các chức năng - nhiệm vụ như:
- Tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên không vì lợi nhuận trên các mảng:
Đời sống vật chất, Đời sống tinh thần, Học tập, nghiên cứu khoa học và giao lưu quốc tế.
- Phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp triển khai các hoạt động mang tính chất hỗ trợ học sinh, sinh viên với mục tiêu Phi lợi nhuận.

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Tin tức cộng đồng

Các em nhỏ không còn phải ngồi học ngoài sân, chịu thời tiết khắc nghiệt nữa
Các em nhỏ không còn phải ngồi học ngoài sân, chịu thời tiết khắc nghiệt nữa
19/05/2022
Ngôi nhà nhỏ từ tình thương của cộng đồng Heo Đất MoMo
Ngôi nhà nhỏ từ tình thương của cộng đồng Heo Đất MoMo
19/05/2022
Heo Đất MoMo cùng xe đa năng Trăng Khuyết đi muôn nơi
Heo Đất MoMo cùng xe đa năng Trăng Khuyết đi muôn nơi
05/05/2022
55 em nhỏ Điện Biên thoát khỏi cảnh học nhà gỗ lụp xụp, xuống cấp
55 em nhỏ Điện Biên thoát khỏi cảnh học nhà gỗ lụp xụp, xuống cấp
29/04/2022