Cùng chung tay xây dựng “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế

heartThink Playgrounds, CCRD và cộng đồng cùng chung tay cải tạo 3 không gian công cộng theo mô hình “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế.

08/06/2022
Cùng chung tay xây dựng “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế
23.837.865đquyên góp / 200.000.000đ

Lượt quyên góp

9.128

Đạt được

11.92%

Thời hạn còn

16 Ngày


Đồng hành cùng dự án
Think Playgrounds
Think Playgrounds

Câu chuyện

Quá trình đô thị hóa và sự suy thoái môi trường

Sự phát triển của một thành phố tác động trực tiếp đến đa dạng sinh học của đô thị. Trong đó sự gia tăng dân số, đô thị hóa nhanh, thay đổi phương thức sử dụng đất, ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể diện tích sinh cảnh, gia tăng sự chia cắt của các hệ sinh thái đô thị. Không gian công cộng với những đặc thù rất thích hợp là nơi hình thành các mô hình phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học đô thị, góp phần cải tạo không gian một cách bền vững cũng như nâng cao nhận thức của người dân đô thị về vai trò của môi trường và đa dạng sinh học.

Những bãi đất bỏ hoang cần được cải tạo thành không gian công cộng đa dạng sinh học đồng thời phục vụ cho các hoạt động cộng đồng

Hiện nay, Thành phố Huế, đặc biệt là vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến suy thoái môi trường (bê tông hóa đất, chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, thu hẹp đầm, ao, …) và suy giảm đa dạng sinh học (giảm mật độ cây xanh, giống loài, …). 

Mô hình “Đảo sinh thái” là mô hình trong đó các không gian công cộng được cải tạo theo hướng phục hồi đa dạng sinh thái, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng suy thoái môi trường đô thị

Think Playgrounds cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng (CCRD) phối hợp cùng cộng đồng và chính quyền cơ sở tại phường Phú Hậu, xã Hương Phong và phường Hương Vinh tại thành phố Huế để thí điểm mô hình “Đảo sinh thái” bền vững. 

Một phối cảnh thiết kế tại Vân Quật Đông _ Thừa Thiên Huế.

“Đảo sinh thái” là mô hình trong đó các không gian công cộng được cải tạo theo hướng tăng cường đa dạng sinh học như vườn rừng, vườn hữu cơ cộng đồng, công viên, sân chơi thân thiện với môi trường nhằm tạo ra và duy trì các hệ sinh thái vi mô bền vững cho đô thị, điều hòa không khí, tăng môi trường sống cho côn trùng và thực vật, giảm phát thải khí nhà kính... Nó cũng khuyến khích các hoạt động thể chất và sáng tạo cho trẻ em, phụ nữ; giáo dục cộng đồng về thiên nhiên và đa dạng sinh học. 

Chung tay xây dựng “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế

Để cải tạo các không gian công cộng tại ba địa bàn trên theo mô hình “Đảo sinh thái” Think Playgrounds và CCRD gây quỹ 500.000.000 đồng từ quỹ Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam do GreenViet (Việt Nam) và Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) hợp tác thực hiện và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ.

Dự kiến phần kinh phí này sẽ được sử dụng vào các hoạt động của dự án bao gồm khảo sát, thiết kế cùng cộng đồng, thi công giai đoạn I tại ba không gian công cộng và các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng.

Để có thể xây dựng hoàn thiện các không gian này, Think Playgrounds và các đối tác mong muốn gây quỹ thêm 200.000.000 đồng từ các mạnh thường quân thông qua Trái Tim MoMo. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng vào việc xây dựng các hạng mục tại không gian công cộng bao gồm các hạng mục sân chơi thân thiện và bảng biển thông tin. Cộng đồng dân cư sẽ huy động đóng góp cây cối (cây bóng mát, cây bụi, thảm cỏ…) tại các không gian công cộng này. 

Ba không gian “Đảo sinh thái” đầu tiên tại Huế sẽ góp phần cải thiện môi trường sống cho các cộng đồng dân cư trong đô thị đồng thời thúc đẩy các sáng kiến và hành động phát triển các không gian công cộng sinh thái, bền vững tại đô thị với sự tham gia của cộng đồng và các bên liên quan. 

*Sau khi hoàn thành chiến dịch kêu gọi quyên góp, Trái Tim MoMo sẽ tiến hành gửi toàn bộ số tiền 200 triệu đồng đến để tiến hành dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.

Về Think Playgrounds: 
TPG là một doanh nghiệp xã hội được thành lập với sứ mệnh vận động cho “Quyền được chơi” của trẻ em thông qua việc chung tay cải tạo các không gian công cộng xanh sinh thái thân thiện với trẻ em và với môi trường (sân chơi tái chế, vườn cộng đồng, công viên nhỏ….)  Cho đến cuối năm 2021, TPG cùng các đối tác đã xây dựng hơn 200 sân chơi công cộng và vườn cộng đồng trên cả nước, thử nghiệm mô hình sân chơi phiêu lưu đầu tiên ở VN, tổ chức hơn 30 sự kiện chơi trên phố, ngày vui chơi, chơi tái chế... ở Hà Nội và TP HCM. Trong mảng kinh doanh, TPG đã thực hiện gần 100 sân chơi cho các trường học tư nhân, trang trại giáo dục và các khu đô thị mới. 50% lợi nhuận trong mảng kinh doanh được sử dụng để duy trì các sân chơi công cộng trong thành phố.

Về Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng: 
Là một tổ chức xã hội dân sự hoạt động phi lợi nhuận, vì sự phát triển của cộng đồng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Sứ mệnh của trung tâm là hỗ trợ phát triển cộng đồng bền vững. Nhiệm vụ của Trung tâm là hỗ trợ xây dựng năng lực tổ chức cộng đồng, thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và tư vấn kỹ thuật, và thực hiện các dự án phát triển cộng đồng, sinh thái, cảnh quan, phát triển sinh kế, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra trung tâm còn có nhiệm vụ tìm kiếm và huy động các nguồn lực khác nhau để hỗ trợ phát triển cộng đồng.

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Nhà hảo tâm mới nhất

MV
HOÀNG MINH VƯƠNG
*******768
1.000đ
TL
NGUYỄN THANH LONG
*******377
1.000đ
DQ
DINH NGOC DO QUYEN
********192
1.000đ
MP
TRẦN THỊ MINH PHƯƠNG
********037
1.000đ
CC
NGUYEN CAO CUONG
*******777
1.000đ
PT
LÊ THỊ PHƯƠNG THẢO
********986
2.000đ
VT
BUI VAN TRUNG
*******204
1.000đ
TN
DONG VIET THANH NAM
*******003
1.000đ
HT
NGUYỄN HOÀNG TÂM
********712
1.000đ
TH
NGUYEN THI THAI HA
*******419
1.000đ