Bí quyết khi vay tiêu dùng: 4 yếu tố quan trọng bạn cần nắm rõ

Vay tiêu dùng có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tài chính, nhưng bạn cần lưu ý điều gì khi sử dụng hình thức vay này? Và phương tiện nào sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh phí phạt?


Hiện nay, vay tiêu dùng là giải pháp tài chính phổ biến dành cho những cá nhân có nhu cầu mua sắm hàng gia dụng, mua xe, xây sửa nhà,… Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng cần nắm rõ 4 yếu tố quan trọng sau trước khi quyết định vay.

KHẢ NĂNG TRẢ NỢ

Một điều mà ai cũng để tâm khi vay tiêu dùng nhưng không thừa khi nhắc lại ở đây. Đừng để việc dễ dàng có được khoản vay mong muốn khiến bạn vội vàng quyết định vay ngay mà nên cân nhắc các cách “xoay tiền” khác nhau.
Một khi đã chọn vay tiêu dùng, bạn phải vạch ra kế hoạch trả nợ chi tiết và chắc chắn là mình đủ khả năng thực hiện. Số tiền nợ chỉ nên chiếm 30-40% tổng thu nhập hàng tháng. Thêm nữa, bạn hãy tìm hiểu kỹ về lãi suất hậu khuyến mãi cũng như các khoản phí dịch vụ, phí phát sinh để tránh rơi vào cảnh “vỡ kế hoạch” trả nợ.

LÃI SUẤT

Cùng với hạn mức và kỳ hạn, lãi suất là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu khi vay tiêu dùng. Các công ty tài chính thường tính lãi suất theo 2 cách:
Lãi suất theo dư nợ ban đầu: Hàng tháng, khách hàng sẽ trả tiền gốc cộng với lãi suất quy định cố định. Ví dụ bạn vay 100 triệu đồng, lãi suất 1% một tháng, trả trong 20 tháng. Như vậy, mỗi tháng bạn sẽ phải trả một khoản tiền cố định là 5 triệu đồng tiền gốc và 1 triệu đồng tiền lãi. Cách tính lãi này thường được áp dụng cho hình thức vay tín chấp.
Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Hàng tháng, khách hàng sẽ trả tiền gốc cộng lãi suất được tính trên số tiền thực tế mà bạn đang còn nợ. Cũng ví dụ trên, bạn vay 100 triệu đồng, trả trong 20 tháng, lãi suất 1% một tháng. Tháng thứ nhất, bạn phải trả số tiền bằng tiền gốc 5 triệu đồng cộng 1 triệu đồng tiền lãi. Qua tháng thứ hai, số tiền lãi được tính bằng 1% của khoản nợ còn lại là 95 triệu đồng, tức bạn phải trả tiền gốc 5 triệu đồng và tiền lãi là 950.000 đồng. Tiền lãi tiếp tục giảm dần ở các tháng tiếp theo.
Ngoài ra, khách hàng cũng nên chú ý 2 hình thức áp lãi suất là lãi suất cố định (không đổi trong suốt thời hạn vay) và lãi suất thả nổi (phụ thuộc vào thị trường hay theo từng thời kỳ khác nhau mà có mức lãi suất khác nhau).

ĐIỀU KHOẢN HỢP ĐỒNGCùng với hoạt động cho vay ngày càng phát triển, các thủ tục giấy tờ cũng được đơn giản hóa so với trước đây. Tuy nhiên, bạn cũng nên đọc kỹ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để chắc chắn là mình nắm rõ mọi thông tin.
Có một thực tế là không phải ai cũng hiểu hết các thuật ngữ tài chính trong hợp đồng. Điều này dễ khiến họ bỏ sót hoặc hiểu lầm các quy định của công ty tài chính. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chủ động tìm hiểu hoặc tham khảo ý kiến của những người quen có kinh nghiệm. Đặc biệt, bạn cần lưu ý thời hạn thay đổi lãi suất và những quy định về việc thanh toán khoản vay.

THANH TOÁN ĐÚNG HẠN

Sau khi nhận tiền thành công cũng đồng nghĩa bạn sẽ bắt đầu quá trình thanh toán khoản vay đều đặn mỗi tháng. Thông thường, trước hạn thanh toán 5 ngày, các công ty tài chính sẽ gửi thông báo nhắc khách hàng qua tin nhắn. Bạn cần thanh toán ngay để tránh trường hợp bị trễ hạn, vừa phải đóng phí phạt vừa rơi vào cảnh nợ xấu và bị hạ điểm tín dụng.

Hiện nay, việc thanh toán khoản vay nhận được sự trợ giúp từ các ví điện tử như MoMo. Chỉ cần thanh toán một kỳ, MoMo sẽ lưu lại thông tin khoản vay và nhắc bạn thanh toán ở các kỳ tiếp theo. Việc thanh toán qua Ví MoMo diễn ra vô cùng nhanh chóng và an toàn, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. Một ưu điểm đáng kể nữa là giao dịch trên Ví được ghi nhận mọi lúc, kể cả cuối tuần và ngày lễ, giúp bạn tránh được trường hợp thanh toán trễ hạn vì những lý do khách quan.

 
 
Đặc biệt, từ ngày 01/07 đến hết 31/08/2019, Ví MoMo mang đến chương ưu đãi vô cùng hấp dẫn RINH QUÀ NỬA TRIỆU THANH TOÁN HÓA ĐƠN dành cho khách hàng mới cài đặt ví. Chỉ cần nhập mã MOMONV và liên kết tài khoản ngân hàng thành công, người dùng mới của MoMo sẽ nhận được ngay bộ thẻ quà tặng có tổng giá trị lên đến 500.000 đồng. Trong đó bao gồm cả thẻ quà giảm ngay khoản thanh toán vay tiêu dùng.
Thanh toán tiện lợi, nhiều ưu đãi mới, tải Ví MoMo ngay!
 
Đánh giá: 5 / {{TotalRate}}

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Nhận tin tức từ Ví MoMo !

Đừng bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi cùng quà tặng hấp dẫn từ Ví MoMo