Marvel vs. DC: Cuộc chiến của những siêu anh hùng, bạn là fan của vũ trụ nào?
Review phim
4 phút đọc
·
39.4K

Marvel vs. DC: Cuộc chiến của những siêu anh hùng, bạn là fan của vũ trụ nào?

Trong thế giới của thể loại phim siêu anh hùng, Marvel và DC đang là hai gã khổng lồ nắm quyền thống trị. Vậy đâu là lý do tạo nên những sự khác biệt về thành công của hai kẻ thống trị trong thế giới siêu anh hùng?


Phim chiếu rạp trên MoMo

Kể từ năm 2008, hãng phim Marvel Studios tung ra chuỗi phim bom tấn siêu anh hùng thành công vang dội. Với công thức kiếm tiền có sức công phá, đó là phát hành nhiều phim về các siêu anh hùng riêng lẻ trước, rồi tập hợp họ trong một bom tấn lớn. Vũ trụ phim Marvel thống trị toàn cầu, tung hoành phòng vé mỗi khi có bất cứ sản phẩm nào ra mắt.

Học tập thành công này, đối thủ lớn của hãng Marvel trong ngành truyện tranh là DC cũng nhanh chóng bắt tay xây dựng vũ trụ điện ảnh của mình. Bắt đầu từ đây, những cuộc tranh đua gay gắt giữa hai vũ trụ siêu anh hùng trở nên khốc liệt, gay cấn hơn bao giờ hết, không bên nào chịu nhường bên nào trong trận chiến khẳng định thương hiệu của mình.

2 “ông trùm” cũng có nét giống nhau

Về sự giống nhau thì có lẽ khá đơn giản khi cả 2 cùng tập trung khai thác thể loại viễn tưởng về dòng phim Siêu anh hùng. Đều phát triển hướng khai thác hình ảnh các nhân vật ngoài mục đích điện ảnh là Phát hành Game, bán đồ chơi với những siêu anh hùng chủ chốt như: Marvel có Iron Man, Captain America, Hulk,... còn DC thì có Batman, Superman hoặc “hoàng tử tội ác” Joker.

Mặt trận siêu anh hùng của Marvel và DC Comics Mặt trận siêu anh hùng của Marvel và DC Comics

Sự khác nhau giữa 2 vũ trụ điện ảnh thế giới

Chính xác là Marvel thành công với dòng phim chuyển thể, trong khi DC lại làm tốt hơn ở mảng hoạt hình, trò chơi điện tử.

Một sự khác biệt nữa giữa cả hai là Marvel thường có tư duy tươi sáng hơn, hiện thực hơn, tập trung vào nhân vật và có căn cứ được thiết lập theo thực tế. Ngược lại thì DC thường trực tông màu u tối, mang tính viễn tưởng hơn và tập trung khai thác những cá nhân hùng mạnh phải gánh trên mình trọng trách với thế giới loài người.

Màu sắc giữa các phim của 2 vũ trụ điện ảnh lớn nhất thế giới Màu sắc giữa các phim của 2 vũ trụ điện ảnh lớn nhất thế giới

Ngoài nhân vật được xây dựng có chiều sâu về tính cách, phim DC Comics mang nhiều thông điệp về chính trị. Trong Batman v Superman vừa ra mắt, câu chuyện quyền lực và dân chủ được nhấn mạnh, khiến cho thoại phim phần nào dài dòng và nghiêm túc.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 2 “ông lớn” trong ngành giải trí

Giai đoạn từ 1940 tới cuối những năm 1950 là kỷ nguyên vàng của truyện tranh Mỹ. DC Comics và Marvel sáng tạo ra hàng loạt siêu anh hùng đặc trưng và thu hút người hâm mộ. DC cho ra đời Batman, Wonder Woman, The Flash, Aquaman. Những siêu anh hùng DC Comics còn tập hợp vào các nhóm gồm Justice League, Justice Society of America hay Teen Titans. Ngoài siêu anh hùng chính diện, những kẻ phản diện ấn tượng còn có Joker, Lex Luther, Catwoman hay Deathstroke.

Superman và Batman là 2 siêu anh hùng nổi bật nhất trong DCEU Superman và Batman là 2 siêu anh hùng nổi bật nhất trong DCEU

Không thua DC Comics, Marvel sáng tạo hàng loạt nhân vật siêu năng lực là Spider-Man, Iron Man, Captain America, Wolverine, Thor, Hulk, Deadpool và Ant-Man. Biệt đội siêu anh hùng Marvel gồm nhóm Avengers, nhóm Vệ binh dải ngân hà, nhóm Fantastic Four và nhóm X-Men. Những nhân vật phản diện đình đám phải kể đến Doctor Octopus, Magneto hay Loki. 

Đến những năm 1980 rộ trào lưu phim hành động và viễn tưởng. Lúc này, Marvel bước vào giai đoạn thoái trào và gần như phá sản vào giữa thập niên 1990. Trong khi đó, DC Comics vẫn là "anh cả" ở Hollywood với hàng loạt dự án chuyển thể các nhân vật Batman và Superman lên màn ảnh rộng thành công lớn. Năm 1978, phim điện ảnh Superman của tài tử Marlon Brando thu về hơn 300 triệu USD và được coi là tác phẩm đột phá về sử dụng hiệu ứng hình ảnh. Sau đó, bốn tập phim về Batman từ 1989 đến 1997 của hãng này thu về hơn 1,2 tỷ USD toàn cầu. 

Nhưng Aquaman mới là bộ phim siêu phẩm về doanh thu cho DCEU Nhưng Aquaman mới là bộ phim siêu phẩm về doanh thu cho DCEU

Nếu như DC Comics thống trị màn ảnh rộng cuối thế kỷ 20, phim siêu nhân của hãng này thoái trào và nhường phòng vé cho Marvel khi bước sang thế kỷ 21. Năm 2008, Iron Man ra mắt thu về 585 triệu USD và gây chấn động truyền thông thế giới, mở ra vũ trụ điện ảnh gồm 13 phim liên tiếp tới nay.

Chạy sau Marvel ở kỷ nguyên số, DC Comics dường như đang hối hả ra mắt nhiều siêu anh hùng cùng lúc. Batman v Superman cùng giới thiệu Wonder Woman và các siêu anh hùng khác khiến câu chuyện dài. Tháng 8 này, Suicide Squad của hãng ra mắt cũng có trọng trách xây dựng thế giới siêu anh hùng mang thương hiệu DC. 

Lực lượng siêu anh hùng khổng lồ của MCU Lực lượng siêu anh hùng khổng lồ của MCU

Sau những màn trình diễn đáng thất vọng của Batman v Superman, Suicide Squad và Justice League, DC rốt cục đã tập trung nhiều hơn vào các bộ phim độc lập. Aquaman, Shazam! và Wonder Woman đều là những phim siêu anh hùng đơn lẻ. Màu sắc tươi sáng hơn, tính hài hước và ý nghĩa nhân văn được truyền tải trong tác phẩm nhiều hơn, DC bắt đầu chuyển mình và tạo ra những thành công ấn tượng.

Từ nay tới năm 2020, Marvel và DC Comics dự kiến có tổng số 35 phim siêu anh hùng ra rạp, hứa hẹn cuộc chiến giành thị trường của hai hãng truyện tranh và điện ảnh dẫn đầu.

Đánh giá :
5
/0

Bài viết liên quan