Hai lần đoàn tụ cách nhau 48 năm đầy xúc động của 3 chị em cô nhi

Tối 7/12, “Như chưa hề có cuộc chia ly” số 136 với chủ đề “Mồ côi tội lắm ai ơi” đã giúp 3 chị em cô nhi Phượng – Thắng – Dũng đoàn tụ sau 48 năm thất lạc.

Lời thề của người em và hai cuộc đoàn tụ cách nhau 48 năm

“Mồ côi tội lắm ai ơi” là câu chuyện thất lạc, tan tác của hơn 3.000 trẻ em tại cô nhi viện Long Thành cách đây 48 năm. Cuộc đoàn tụ của 3 chị em trong chương trình là một trong số hơn 50 hồ sơ mang tên “Làng cô nhi Long Thành”.

Được thành lập vào năm 1967, Làng cô nhi Long Thành nằm cách TP.HCM khoảng 60km, là nơi nuôi dạy khoảng 3.000 trẻ em mồ côi tại miền Nam Việt Nam. Trẻ em ở đây đều cạo tóc, mặc áo vàng, ăn chay và được các cư sĩ Phật giáo nuôi dạy.

Biến cố bất ngờ và tang thương xảy ra vào một đêm tháng 2/1972, Làng cô nhi bị chính quyền đóng cửa, 3.000 đứa trẻ từ 1-16 tuổi bị xe bít bùng đưa đi đâu không rõ, hơn 100 vị cư sĩ nuôi dạy trẻ em ở đây bị bắt giam.

Năm 1969, một người mẹ gửi 4 người con của mình gồm Phượng – Thắng – Hồng – Dũng vào cô nhi viện Long Thành.

Đến tháng 2/1972, cô nhi viện bị giải thể, 4 chị em lưu lạc, mỗi người một nơi. Bà Phượng lớn nhất may mắn lưu lạc về làng cô nhi Chung Thủy. Sau đó, bà cố tìm và xin cho 3 em là Thắng – Hồng – Dũng về theo để 4 chị em được đoàn tụ.

Bẵng đi một thời gian, không biết vì lý do gì mà bà Phượng, ông Thắng lần lượt bỏ làng Chung Thủy để ra đi. Một thời gian sau, bà Hồng cũng được nhận nuôi. Ông Dũng là người duy nhất còn ở lại cô nhi viện. Cuộc chia ly lần nữa ập đến và lần này kéo dài đến 48 năm.

Thất lạc anh chị từ năm 5 tuổi, ông Dũng đau đáu suốt từ đó đến nay không hiểu vì sao có những đêm khi thức dậy, mình lại mất đi một người anh, người chị.

Để có được cuộc đoàn viên này, cả 3 đã miệt mài không ngừng tìm kiếm người thân. Thậm chí, khi có cơ hội để di dân sang Pháp cùng mẹ nuôi, bà Phượng đã từ bỏ vì sợ đi rồi thì không bao giờ có thể gặp lại các em mình lần nữa.

Gần 50 năm sau đêm kinh hoàng ấy, tối ngày 7/12/2020 tại trường quay của “Như chưa hề có cuộc chia ly”, khán giả vỡ òa khi chứng kiến cuộc đoàn tụ kép của 3 chị em được gửi vào Làng năm 1969. Chỉ tiếc, cuộc đoàn tụ vẫn không trọn vẹn khi một người chị đã vĩnh viễn ra đi trước đó 2 năm.

Giây phút trùng phùng của 3 chị em: Phượng - Thắng - Dũng sau 48 năm thất lạc, bà Phượng luôn miệng hỏi em trai: “Em có giận chị không? Vì chị đã không thực hiện lời hứa về đón em.” Ông Dũng cười hiền: “Em đâu có giận. Nếu giận thì em đâu có đi tìm chị làm gì”.

“Mọi người không còn là khán giả nữa mà là những người chung tay với chúng tôi”

Nhà báo Thu Uyên – người sáng lập Như chưa hề có cuộc chia ly – cho biết, trước đây mình quá tập trung vào truyền hình nên không chú ý đến các nền tảng khác, hiện nay, việc tiếp sóng được rộng rãi hơn nên sức lan tỏa của chương trình là rất lớn.

Bây giờ, “Như chưa hề có cuộc chia ly” đúng nghĩa là một hoạt động xã hội, trong đó, có một mảng là tìm kiếm, đoàn tụ, kết nối những trường hợp thất lạc và một mảng khác nữa là kể những câu chuyện bằng hình ảnh. Với 2 mảng này, xã hội không cho chúng tôi dừng lại cái nào cả.

Có thể nói, sau khi trở lại, “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã dành được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Chỉ sau 12 ngày từ khi Ví MoMo trở thành kênh tiếp nhận ủng hộ từ cộng đồng, chương trình đã nhận được hơn 500 triệu đồng với hơn 19.000 lượt quyên góp, đủ kinh phí cho 1 tháng hoạt động. 

“Bây giờ, mọi người không còn là khán giả nữa, mọi người là những người chung tay với chúng tôi rồi.

Cùng Ví MoMo quyên góp giúp chương trình có nguồn tiền ổn định hằng tháng để tiếp tục tạo nên những phép màu cho những cuộc tương phùng ý nghĩa!

Đánh giá: 5 / {{TotalRate}}

Cảm ơn bạn đã đánh giá!