Cùng Think Playgrounds, CCRD quyên góp Heo Vàng xây dựng “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế

heartChung tay cùng Think Playgrounds, CCRD và cộng đồng cải tạo 3 không gian công cộng theo mô hình “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế.

08/06/2022
Cùng Think Playgrounds, CCRD quyên góp Heo Vàng xây dựng “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế
2.500.109quyên góp / 2.500.000

Lượt quyên góp

317.125

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu


Đồng hành cùng dự án
Think Playgrounds
Think Playgrounds

Câu chuyện

Quá trình đô thị hóa và sự suy thoái môi trường

Sự phát triển của một thành phố tác động trực tiếp đến đa dạng sinh học của đô thị. Trong đó lực gia tăng dân số, đô thị hóa nhanh, thay đổi phương thức sử dụng đất, ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể diện tích sinh cảnh, gia tăng sự chia cắt của các hệ sinh thái đô thị. Không gian công cộng với những đặc thù rất thích hợp là nơi hình thành các mô hình phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học đô thị, góp phần cải tạo không gian một cách bền vững cũng như nâng cao nhận thức của người dân đô thị về vai trò của môi trường và đa dạng sinh học.

Những bãi đất bỏ hoang cần được cải tạo thành không gian công cộng đa dạng sinh học đồng thời phục vụ cho các hoạt động cộng đồng

Hiện nay, Thành phố Huế, đặc biệt là vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến suy thoái môi trường (bê tông hóa đất, chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, thu hẹp đầm, ao, …) và suy giảm đa dạng sinh học (giảm mật độ cây xanh, giống loài, …). 

Mô hình “Đảo sinh thái” là mô hình trong đó các không gian công cộng được cải tạo theo hướng phục hồi đa dạng sinh thái, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng suy thoái môi trường đô thị

Think Playgrounds cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng (CCRD) phối hợp cùng cộng đồng và chính quyền cơ sở tại phường Phú Hậu, xã Hương Phong và phường Hương Vinh tại thành phố Huế để thí điểm mô hình “Đảo sinh thái” bền vững

Một phối cảnh thiết kế tại Vân Quật Đông _ Thừa Thiên Huế.

“Đảo sinh thái” là mô hình trong đó các không gian công cộng được cải tạo theo hướng tăng cường đa dạng sinh học như vườn rừng, vườn hữu cơ cộng đồng, công viên, sân chơi thân thiện với môi trường nhằm tạo ra và duy trì các hệ sinh thái vi mô bền vững cho đô thị, điều hòa không khí, tăng môi trường sống cho côn trùng và thực vật, giảm phát thải khí nhà kính... Nó cũng khuyến khích các hoạt động thể chất và sáng tạo cho trẻ em, phụ nữ; giáo dục cộng đồng về thiên nhiên và đa dạng sinh học. 

Chung tay xây dựng “Đảo sinh thái” tại Thành phố Huế

Để cải tạo các không gian công cộng tại ba địa bàn trên theo mô hình “Đảo sinh thái” Heo Đất MoMo phối hợp cùng Think Playgrounds và CCRD đặt mục tiêu kêu gọi được 2.500.000 Heo Vàng từ người dùng Heo Đất MoMo. Toàn bộ số Heo Vàng sẽ được quỹ Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam do GreenViet (Việt Nam) và Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) hợp tác thực hiện và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam quy đổi tương đương 500.000.000 VND.

Dự kiến phần kinh phí này sẽ được sử dụng vào các hoạt động của dự án bao gồm khảo sát, thiết kế cùng cộng đồng, thi công giai đoạn I tại ba không gian công cộng và các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng.

Ngoài ra, để có thể xây dựng hoàn thiện các không gian này, Think Playgrounds và các đối tác gây quỹ thêm 200.000.000 đồng từ các mạnh thường quân thông qua Trái Tim MoMo. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng vào việc xây dựng các hạng mục tại không gian công cộng bao gồm các hạng mục sân chơi thân thiện và bảng biển thông tin. Cộng đồng dân cư sẽ huy động đóng góp cây cối (cây bóng mát, cây bụi, thảm cỏ…) tại các không gian công cộng này. 

Ba không gian “Đảo sinh thái” đầu tiên tại Huế sẽ góp phần cải thiện môi trường sống cho các cộng đồng dân cư trong đô thị đồng thời thúc đẩy các sáng kiến và hành động phát triển các không gian công cộng xanh, bền vững tại đô thị với sự tham gia của cộng đồng và các bên liên quan. 

*Sau khi nhận đủ số Heo Vàng, nhà tài trợ sẽ tiến hành quy đổi toàn bộ số Heo Vàng thành 500 triệu đồng để triển khai dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.  

Về Think Playgrounds: 
TPG là một doanh nghiệp xã hội được thành lập với sứ mệnh vận động cho “Quyền được chơi” của trẻ em thông qua việc chung tay cải tạo các không gian công cộng xanh sinh thái thân thiện với trẻ em và với môi trường (sân chơi tái chế, vườn cộng đồng, công viên nhỏ….)  Cho đến cuối năm 2021, TPG cùng các đối tác đã xây dựng hơn 200 sân chơi công cộng và vườn cộng đồng trên cả nước, thử nghiệm mô hình sân chơi phiêu lưu đầu tiên ở VN, tổ chức hơn 30 sự kiện chơi trên phố, ngày vui chơi, chơi tái chế... ở Hà Nội và TP HCM. Trong mảng kinh doanh, TPG đã thực hiện gần 100 sân chơi cho các trường học tư nhân, trang trại giáo dục và các khu đô thị mới. 50% lợi nhuận trong mảng kinh doanh được sử dụng để duy trì các sân chơi công cộng trong thành phố.

Về Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng: 
Là một tổ chức xã hội dân sự hoạt động phi lợi nhuận, vì sự phát triển của cộng đồng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Sứ mệnh của trung tâm là hỗ trợ phát triển cộng đồng bền vững. Nhiệm vụ của Trung tâm là hỗ trợ xây dựng năng lực tổ chức cộng đồng, thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và tư vấn kỹ thuật, và thực hiện các dự án phát triển cộng đồng, sinh thái, cảnh quan, phát triển sinh kế, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra trung tâm còn có nhiệm vụ tìm kiếm và huy động các nguồn lực khác nhau để hỗ trợ phát triển cộng đồng.

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Nhà hảo tâm hàng đầu

NGUYỄN TẤT THỌ
*******594
3.494
LE NU VAN QUYNH
*******119
2.829
ĐỖ QUANG HUY
*******940
1.848
4
NGUYỄN THANH TUẤN
*******483
1.606
5
NGUYEN HA GIANG
*******891
1.300
6
NGUYỄN ĐÌNH HÒA
*******764
1.034
7
MAI HOANG XUAN
*******320
1.030
8
NGUYEN TAT THO
*******996
948
9
PHẠM VĂN VÕ
*******789
718
10
PHAN HUY BINH
*******454
618

Nhà hảo tâm mới nhất

ĐĐ
NGUYỄN ĐĂNG ĐIỀN
*******878
10
QN
TRUONG THI QUYNH NHU
*******870
3
KK
NGUYỄN THỊ KIM KHÔI
*******603
10
TP
LUU TA PHU
*******230
10
MT
CAO MINH THIÊN
*******880
10
LS
Lanh So
*******173
2
TT
TRAN THANH TUAN
*******576
10
DL
NGUYEN DANG LE
*******473
10
DV
VU DUC VIET
*******706
10
VT
NGUYỄN VIẾT TRUNG
*******239
10

Tin tức cộng đồng

9 em nhỏ đã được phẫu thuật tim thành công
9 em nhỏ đã được phẫu thuật tim thành công
24/06/2022
280 hộ nghèo tại Bình Thuận được tiếp thêm động lực sau đại dịch
280 hộ nghèo tại Bình Thuận được tiếp thêm động lực sau đại dịch
24/06/2022
Ví Nhân Ái: Hơn 650 dự án, 46 tổ chức thiện nguyện và 3 hình thức quyên góp đa nền tảng
Ví Nhân Ái: Hơn 650 dự án, 46 tổ chức thiện nguyện và 3 hình thức quyên góp đa nền tảng
24/06/2022
Bạn có bao giờ tìm kiếm về từ thiện hay quyên góp trên mạng?
Bạn có bao giờ tìm kiếm về từ thiện hay quyên góp trên mạng?
23/06/2022