Đại sứ nước – Chung tay góp Heo Vàng đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 2

heartCùng MSD, RIC và Ví MoMo xây dựng, cải tạo hệ thống nước sạch cho 387 người dân thôn Lũng Hồ 2, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang để người dân nơi đây có một nguồn nước đảm bảo hơn.

22/11/2021
Đại sứ nước – Chung tay góp Heo Vàng đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 2
2.778.215quyên góp / 2.777.778

Lượt quyên góp

361.121

Đạt được

100.02%

Đã đạt mục tiêu


Đồng hành cùng dự án
MSD và RIC
MSD và RIC

Câu chuyện

Việc thiếu nước sạch khiến cuộc sống người dân Lũng Hồ 2 vô cùng khó khăn

Vào những ngày đầu đông, khi mùa khô bắt đầu, theo chân những người cán bộ thôn Lũng Hồ 2, chúng tôi đã đến một trong những thôn đặc biệt khó khăn nhất thuộc xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Toàn thôn có 387 người dân tộc Mông với 67 hộ dân trong đó đến gần 60% là hộ nghèo và cận nghèo (17 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo). 

Người dân phải tự dùng tre, mương dẫn để dẫn nước về sử dụng

Thôn nằm ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển. Với địa hình núi đá, nước sinh hoạt của người dân chủ yếu phụ thuộc vào những mạch nước ngầm trên các khe núi đầu nguồn thông qua hệ thống công trình dẫn nước tự chảy. 

Đến thăm nhà chị Sùng Thị Chở, chúng tôi thấy vật dụng nhiều nhất là những can nhỏ 5l chứa nước đã cũ, bên cạnh là một bể chứa nước mưa, nước đục và không đảm bảo vệ sinh. Chị tâm sự với chúng tôi rằng việc thiếu nước với gia đình là thường xuyên, nhất là vào mùa khô này, để có nước sử dụng gia đình chị phải đi xin nước từ các hộ khác hoặc tích trữ từ mùa mưa. 

Nguồn nước đục ngầu, không đảm bảo vệ sinh mà người dân nơi đây phải sử dụng

Không chỉ nước sinh hoạt của người dân mà nguồn nước được sử dụng tại trường Mầm non Lũng Hồ với 127 em học sinh cũng không đảm bảo. Cô giáo Hoàng Thị Bích Thảo, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường theo mô hình bán trú nên nước cho các con sử dụng không đủ, thường xuyên trong tình trạng thiếu nước. Ngoài việc sử dụng nước mưa tích trữ dẫn từ trên mái xuống, đều đặn mỗi tháng trường đều phải mua nước từ bên ngoài với 700.000 đồng cho 4m3 nước. Những ngày cao điểm, nhu cầu sử dụng tăng lên, nước không đủ, các cô giáo phải đi xin nước từ các nhà dân xung quanh mỗi ngày 5-6 xô.”

Các em học sinh phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo

Theo chỉ dẫn của anh Vàng Chứ Hồ, trưởng thôn Lũng Hồ 2, chúng tôi tiếp tục đến xem nguồn nước mà cả người dân, giáo viên và học sinh đang sử dụng. Men dọc theo con suối nhỏ cạn nước, chúng tôi bắt gặp những đường ống nước hỏng hóc, đứt vỡ, ống nối từng đoạn, nước trong đường ống thì chảy lênh láng; những bể chứa nước thì khô cạn và gần như bỏ hoang, không còn sử dụng được. Sau 10 năm sử dụng, hiện tại công trình cung cấp nước sinh hoạt tự chảy tại thôn đã xuống cấp, hư hỏng ở nhiều điểm gây thất thoát nước và không còn đủ cung cấp nước sinh hoạt cho 67 hộ gia đình và trường Mầm non Lũng Hồ trong thôn. 

Những bể chứa nước khô cạn và gần như bỏ hoang, không còn sử dụng được

Do điều kiện kinh tế của người dân thôn Lũng Hồ 2 còn nhiều khó khăn, trong khi nguồn ngân sách của chính quyền địa phương giành cho việc duy tu bảo dưỡng còn hạn chế nên công trình vẫn chưa thể khắc phục được. Vào những tháng mùa khô cuối năm, cuộc sống người dân càng khó khăn hơn khi việc thiếu nước sinh hoạt xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều hộ gia đình đã phải sử dụng những nguồn nước kém vệ sinh, không đảm bảo dẫn đến nguy cơ mắc phải các bệnh về đường tiêu hoá, đau mắt hột.

Chung tay gây quỹ đưa nước sạch về cho thôn Lũng Hồ 2

Trong khuôn khổ chương trình Đại sứ nước, Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) và Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) phối hợp thực hiện dự án "Nước sạch về bản" nhằm giúp cho 67 hộ gia đình (với 387 nhân khẩu) và 127 em học sinh trường Mầm non Lũng Hồ được tiếp cận với nguồn nước sạch. Sau quá trình khảo sát, chúng tôi đã đưa ra phương án xây dựng và nâng cấp công trình cung cấp nước sinh hoạt tự chảy tại thôn Lũng Hồ 2 với các hạng mục chính sau:

  • Xây dựng 01 bể lọc nước trên đầu nguồn bằng gạch không nung, đổ bê tông cốt thép với chiều dài 3m, rộng 2m, cao 1,7m.
  • Sửa chữa hệ thống đường ống dẫn nước từ bể lọc đầu nguồn về bể chứa nước tập trung tại khu dân cư dài 3000m (trong đó thay thế 460m đường ống dẫn nước bằng ống kẽm phi 76 bị hư hỏng nặng).
  • Sửa chữa lại 01 bể chứa nước tập trung tại khu dân cư và lắp đặt các van điều tiết và chia nước về các hộ gia đình và trường mầm non.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để thành lập tổ quản lý xây dựng công trình; Huy động người dân tham gia xây dựng công trình dẫn nước; Xây dựng Quy chế quản lý vận hành, sử dụng công trình và phân công trách nhiệm cho các thành viên; Duy tu bảo dưỡng công trình định kì nhằm đảm bảo công trình bền vững và hiệu quả.

Huy động người dân tham gia xây dựng công trình dẫn nước sạch

Để làm được điều này, Heo Đất MoMo đặt mục tiêu 2.777.778 Heo Vàng quyên góp từ cộng đồng. Số Heo Vàng này sẽ được MSD và RIC quy đổi thành 200.000.000 đồng tiền mặt. Bên cạnh đó, dự án kêu gọi quyên góp 150.000.000 đồng từ cộng đồng thông qua Trái Tim MoMo. Dự án xây dựng và nâng cấp công trình cung cấp nước sinh hoạt tự chảy tại thôn Lũng Hồ 2 sẽ có tổng giá trị 350.000.000 đồng.

Dựa trên kinh nghiệm của MSD và RIC, chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ được thực hiện thành công và hiệu quả nếu có sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mời người dùng Ví MoMo - các bạn yêu Heo Đất hãy trở thành những đại sứ nước, đồng hành cùng chúng tôi mang nước sạch về thôn Lũng Hồ 2, cũng là mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, đặc biệt là trẻ em nơi đây. Mọi sự đóng góp, dù nhỏ bé, đều vô cùng đáng quý!

*Sau khi nhận đủ Heo Vàng từ cộng đồng, tất cả Heo Vàng sẽ được MSD và RIC quy đổi thành 200 triệu đồng để tiến hành thực hiện dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất!  

Về MSD:
Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hóa và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MSD cũng là tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam.

Về Trung tâm RIC:
RIC thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái cho sự phát triển tự chủ, tự quản, hòa nhập và bền vững cho cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng nông thôn và miền núi. RIC được công nhận là 1 tổ chức hàng đầu trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng để thực hiện việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng tại các vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, hiện tại RIC là một tổ chức duy nhất có thể giúp các cộng đồng tiếp cận được với nguồn ngân sách nhà nước từ Chương trình 135 để thực hiện việc xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại vùng DTTS và miền núi.

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Các chương trình quyên góp khác

Góp Heo Vàng cùng Stavian xây dựng Điểm trường Huổi Hiểu, tỉnh Sơn La
Góp Heo Vàng cùng Stavian xây dựng Điểm trường Huổi Hiểu, tỉnh Sơn La
Cùng Stavian góp Heo Vàng xây dựng Điểm trường Phiêng Lằn - tỉnh Lai Châu
Cùng Stavian góp Heo Vàng xây dựng Điểm trường Phiêng Lằn - tỉnh Lai Châu
Góp Heo Vàng xây dựng trường học thông minh cho 20 trường học tỉnh Hưng Yên cùng MSD và chương trình Shinhan Square Bridge
Góp Heo Vàng xây dựng trường học thông minh cho 20 trường học tỉnh Hưng Yên cùng MSD và chương trình Shinhan Square Bridge