Cùng quyên góp xây trường mới cho 32 em học sinh bản Pho 2

16/04/2021

Điểm trường cũ đã bị hư hại nặng sau cơn bão năm 2020, 32 em học sinh bản Pho 2 hằng ngày phải vất vả trên hành trình đi tìm con chữ. Chung tay giúp đỡ ngay!

Câu chuyện

Điểm trường Pho 2 - “Thừa sự thiếu thốn, thiếu sự đủ đầy”

“Trường hỏng rồi, các con không còn lớp học, nhà trường buộc phải sắp xếp để các thầy cô và các con đi về học tại điểm trường chính mà đi xa quá các em ạ!” -  Đó là câu trả lời của thầy hiệu trưởng khi Đoàn khảo sát MoMo liên hệ để xin thông tin khảo sát của Điểm trường Pho 2. 

Đến với xã Pa Tần, một xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, trong đó hộ nghèo chiếm tới hơn 90%. Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, địa bàn rừng núi hiểm trở, đường xá đi lại vào nhiều thôn còn khó khăn nên đời sống bà con gặp nhiều vất vả… Chính vì lẽ đó, việc học hành của học sinh nơi đây cũng khó khăn không kém.

Điểm trường Pho 2 có vỏn vẹn 32 em học sinh, nằm cheo leo giữa rừng núi, được bà con thôn bản góp công xây dựng đã hơn 10 năm. Hầu hết các phòng học được dựng bằng tre, lá cọ xiêu vẹo và lợp bằng prô xi măng. Mùa đông gió rét, các thầy cô phải dùng bạt quây xung quanh phòng học để tránh rét cho các em. Nhưng sau mùa mưa 2020, điểm trường đã bị nứt móng, sụt lún, đoạn tường rào bao quanh nhà trường bị nghiêng, nhiều vết nứt, có nguy cơ đổ sập gây nguy hiểm cho thầy trò bản Pho 2.

Điểm trường Pho 2 tọa lạc tại bản Pho, xã Pa Tần, một xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Hiện giờ, các lớp học đã không thể sử dụng được nữa, nhà trường đã bố trí học tạm tại Điểm trường chính cách bản hơn 8km, lại càng khiến việc các con đi học hàng ngày lại càng chông gai muôn phần. Những gia đình không có xe máy, các con đều phải đi bộ, anh chị lớn dắt em bé đi cùng. Trời nắng hay trời mưa, những bàn chân nhỏ hàng ngày vẫn cặm cụi đi tìm lấy con chữ. Mà không phải gia đình nào nhà trường cũng vận động cho con về trung tâm học được. Thế nên sẽ lại có những đứa trẻ bỏ học, sẽ lại có những đứa trẻ mất đi cơ hội thay đổi cuộc sống vùng núi nghèo khó của chính mình vì không có lớp. Việc duy trì sĩ số là vấn đề được lo lắng và quan tâm nhất hiện nay của nhà trường. 

Điểm trường đã bị hư hại nặng: tốc mái, nứt móng, sụt lún... sau trận bão năm 2020

Thật khó có thể kể hết những vất vả mà thầy trò Điểm trường Pho 2 đã và đang trải qua: điều kiện học tập thiếu thốn, phòng học tạm bợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, việc đi lại trắc trở… đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng dạy và học của cả giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, bằng niềm tin và trách nhiệm của người đứng trên bục giảng, các thầy, cô bản Pho 2 vẫn cố gắng bám trường, bám lớp, miệt mài “gieo” con chữ cho các em.

Có mái trường kiến cố và duy trì sĩ số học sinh là 2 vấn đề cấp thiết nhất hiện giờ

Chúng ta có thể mang đến hy vọng trường mới cho thầy trò bản Pho 2!

Có một điểm trường mới, khang trang, kiên cố hơn là ao ước của 32 em học sinh và các cô giáo bản Pho 2. Để tiếp thêm niềm tin, nghị lực vượt qua những khó khăn trong học tập, vươn lên trong cuộc sống cho thầy trò nơi đây, Đoàn khảo sát MoMo đã lên kế hoạch xây mới trường với 02 phòng học, và 01 nhà công vụ.

Để làm được điều này, chúng tôi dự tính dự án cần tổng số tiền là 420.000.000 đồng. Hiện nay, nhà tài trợ tổ chức và cộng đồng địa phương đã cam kết tài trợ 280.000.000 đồng cho dự án. Chúng tôi mong muốn có thể gây quỹ thêm 140.000.000 đồng trên Trái tim Momo để mái trường mới sớm được khởi công xây dựng.

Bất kể số tiền nào đều là đáng quý, bất cứ đóng góp nào cũng đều là đáng trân trọng. Mọi sự đóng góp của bạn đều sẽ góp phần giúp các em nhỏ bản Pho an toàn, học hành trong một ngôi trường Mầm non mới. Hãy chung tay cùng MoMo ngay!

*Sau khi hoàn thành chiến dịch kêu gọi quyên góp, MoMo sẽ tiến hành gửi toàn bộ số tiền 140,000,000 đồng gây quỹ gửi tới Trung tâm Tình nguyện Quốc gia để xây thêm 02 phòng học và 01 nhà công vụ cho Điểm trường Pho 2. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.   

(Tổng kinh phí xây trường mới là 420.000.000 vnđ, trong đó 280.000.000 vnđ được Nhà tài trợ quy đổi sau khi gom đủ Heo Vàng và 140.000.000 vnđ là số tiền quyên góp thông qua Trái Tim MoMo)

Về Trung tâm Tình nguyện Quốc gia:
Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập, là tổ chức cấp Quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam. VVC Cung cấp đầy đủ thông tin về mọi hoạt động tình nguyện, tập huấn, hội thảo, hội nghị, diễn đàn thanh niên về các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế. Là cầu nối giữa những tổ chức xã hội và những người đam mê tình nguyện. 

Về dự án Sức mạnh 2000 - Ánh Sáng Núi Rừng:
Là một dự án gây quỹ xây trường được khởi xướng và điều hành bởi anh Hoàng Hoa Trung - Forbes 30 Under 30 2020, Gương mặt trẻ Việt Nam Tiêu biểu 2019. Tính tới tháng 2/2021, dự án đã xây dựng thành công gần 130 điểm trường, nhà nội trú, nhà hạnh phúc, cầu dân sinh ở các tỉnh vùng cao, giúp hơn 7000 trẻ em được đến trường. Tìm hiểu về dự án thêm tại: http://sucmanh2000.com

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Lời nhắn

Nhà hảo tâm mới nhất

{{item.amount|formatN}}đ

Nhà hảo tâm hàng đầu

{{((item.Rank>3)?(item.Rank):'')}}
{{item.amount|formatN}}đ

Các chương trình quyên góp khác

Chung tay đẩy lùi nạn xâm hại - hướng tới tương lai an toàn dành cho trẻ em Việt Nam
Chung tay đẩy lùi nạn xâm hại - hướng tới tương lai an toàn dành cho trẻ em Việt Nam

Thông qua các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, chiến dịch mong muốn xây dựng một môi trường sống an toàn hơn dành cho trẻ em trên khắp cả nước. Trở thành một phần của chiến dịch ngay hôm nay.

Chung tay cải tạo lại mái trường cho 100 trẻ xã Châu Hóa sau trận lũ lịch sử
Chung tay cải tạo lại mái trường cho 100 trẻ xã Châu Hóa sau trận lũ lịch sử

Trường cũ đã bị hư hại nặng sau cơn bão năm 2020, 100 em học sinh xã Châu Hóa hằng ngày phải vất vả trên hành trình đi tìm con chữ. Cùng tham gia quyên góp để các em có thể quay lại trường học.

Chung tay quyên góp cho gia đình 2 tấm gương tuổi trẻ dũng cảm cứu bạn đuối nước.
Chung tay quyên góp cho gia đình 2 tấm gương tuổi trẻ dũng cảm cứu bạn đuối nước.

Chung tay gây quỹ quyên góp cho gia đình Nguyễn Văn Nhã và Lương Mạnh Tuấn. Hai bạn trẻ đã hy sinh thân mình dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước tại Huế và Nghệ An trong thời gian qua.

Xây dựng ngôi nhà Hạnh Phúc cho em Đinh Huy mồ côi mẹ
Xây dựng ngôi nhà Hạnh Phúc cho em Đinh Huy mồ côi mẹ

Cùng chung tay xây dựng ngôi nhà Hạnh phúc cho em Đinh Huy để em có ngôi nhà chắc chắn và chuyên tâm học hành!

QUYÊN GÓP
Icon