Cùng PCU Group góp Heo Vàng “cõng” nước sạch về thôn Bản Mới, Yên Bái

heartCùng Chương trình Đại sứ nước đưa nước về với thôn Bản Mới, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

24/06/2021
Cùng PCU Group góp Heo Vàng “cõng” nước sạch về thôn Bản Mới, Yên Bái
1.376.010quyên góp / 1.376.000

Lượt quyên góp

258.340

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu


Đồng hành cùng dự án
Peterson Control Union Group
Peterson Control Union Group

Câu chuyện

Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, thôn Bản Mới là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hiện tại, thôn Bản Mới có 103 hộ dân với 488 nhân khẩu, trong đó có 18 hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc Mông chiếm tới 99%. Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thôn được đầu tư xây dựng từ năm 2008, hiện tại sau quá trình sử dụng công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng và chưa được khắc phục,hiến cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân nơi đây càng trở nên trầm trọng. Đặc biệt hơn, công trình này còn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 844 em học sinh (100% trẻ em người dân tộc thiểu số) và 50 cán bộ, giáo viên của trường TH&THCS Suối Giàng nằm trên địa bàn thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng. Vấn đề thiếu nước sinh hoạt đang trở nên vô cùng cấp thiết và chưa có lối thoát của người dân nơi đây. 

Hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bản Mới hư hỏng, xuống cấp 

Việc thiếu nước sạch sinh hoạt khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, không hợp vệ sinh. Việc sử dụng nước bị ô nhiễm gây ra các bệnh nghiêm trọng như đau mắt, sỏi thận, các bệnh về đường tiêu hoá, bệnh phụ khoa…phần lớn gặp ở phụ nữ và trẻ em. Theo thống kê của địa phương tỷ lệ mắc các bệnh trên ở phụ nữ và trẻ em đều gia tăng hơn so với những năm trước. 

Để có nước sinh hoạt các hộ gia đình thôn Bản Mới phải tự tìm đi lấy các nguồn nước cách xa 3-4km hoặc dùng các giếng khoan, tuy nhiên nguồn những nguồn này không đảm bảo vệ sinh. Những người phụ nữ phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc lấy nước sinh hoạt cho gia đình nên thời gian họ dành cho chăm sóc con cái, bản thân không được nhiều, khiến cho chất lượng cuộc sống của họ bị giảm đi rất nhiều.  

Người dân phải sử dụng nước sinh hoạt kém vệ sinh hàng ngày 

Tại trường tiểu học và Trung học cơ sở nội trú 844 học sinh và 50 cán bộ, giáo viên đang phải khắc phục bằng cách sử dụng nguồn nước giếng khoan, tuy nhiên cũng không đủ đảm bảo nước sinh hoạt đủ hàng ngày. Họ đã phải tận dụng cả nước thải sinh hoạt hàng ngày để vệ sinh, làm sạch cho nhà vệ sinh của các em học sinh. “Thiếu nước sinh hoạt nên các em phải sử dụng nước thải sinh hoạt hàng ngày để dội nhà vệ sinh, nhà vệ sinh thì mới nhưng đâu có sử dụng được vì thiếu nước” – Chia sẻ của cô Trần Thị Hường - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Các em học sinh phải sử dụng nguồn nước không được đảm bảo

Đại sứ nước – xây dựng giếng nước sạch tại ấp 3 xã Long Thạnh 

Từ năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và các đối tác triển khai chương trình “Đại sứ nước”. Với thông điệp “Nước sạch trong lành – Quanh năm khỏe mạnh”, chương trình mong muốn mang tới nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh cho trẻ em và người dân tại các khu vực miền núi, nông thôn Việt Nam.  

Trong khuôn khổ Chương trình, để có thể giúp cho 103 hộ dân (488 nhân khẩu) thôn Bản Mới và 844 em học sinh của trường TH&THCS Suối Giàng được tiếp cận với nước sạch một cách đầy đủ, chúng tôi quyết định sẽ hỗ trợ người dân trong thôn bằng cách: 

  • Xây dựng 01 bể chứa nước tập trung mới với thể tích 10m3;  
  • Duy tu bảo dưỡng lại hệ thống cung cấp nước hiện tại bao gồm các hạng mục: nâng cấp, làm sạch bể đầu nguồn; sửa chữa các đoạn ống nhựa PVC phi 60 bị hư hỏng; sửa chữa, nâng cấp bể chứa nước với thể tích 8m3, sửa chữa hệ thống đường ống dẫn nước với chiều dài hơn 3000; 
  • Lắp mới đường ống dẫn nước từ hai bể với nhau và tới các khu dân cư chính với tổng chiều dài hơn 1000m. 

Bên cạnh đó, nhằm duy trì tính bền vững của công trình, chúng tôi sẽ sẽ hướng dẫn người dân và các em học sinh cách sử dụng tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn nước, xây dựng quy chế và thành lập các tổ quản lý để vận hành công trình một cách hiệu quả nhất. 

Để làm được điều này, Heo Đất MoMo phối hợp cùng tập đoàn Peterson Control Union và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) kêu gọi cộng đồng Heo Đất chung tay quyên góp 1,376,000 Heo Vàng. Sau khi gom đủ số Heo Vàng, tập đoàn Peterson Control Union sẽ tài trợ 344,000,000 đồng. 

Tập đoàn Peterson Control Union đang kêu gọi cộng đồng heo đất quyên góp Heo Vàng để “cõng” nước sạch về với thôn Bản Mới, Yên Bái

Dựa trên kinh nghiệm của RIC và MSD, thông qua cách tiếp cận cộng đồng tự quản (Cộng đồng không chỉ là người hưởng lợi, mà còn là chủ thể trực tiếp quản lý thực hiện, thi công công trình), chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ được thực hiện thành công và hiệu quả nếu có sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng. Hãy đồng hành cùng chúng tôi mang nhiều nước sạch hơn nữa về thôn cho người DTTS trong giai đoạn 2021-2023.

*Sau khi nhận đủ Heo Vàng từ cộng đồng, nhà tài trợ sẽ quy đổi tất cả Heo Vàng thành 344,000,000 đồng và tiến hành triển khai dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.  

Về MSD:
Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hóa và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MSD cũng là tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam. 

Về tập đoàn Peterson Control Union (PCU Group):
Peterson Control Union (PCU Group) là một tập đoàn gia đình được thành lập từ năm 1920, hiện nay đã có mặt trên 70 quốc gia và có hơn 5000 nhân viên. Lĩnh vực hoạt động chính là dịch vụ chất lượng và dịch vụ bổ trợ cho toàn bộ chuỗi cung ứng, như hoạt động giám định, chứng nhận, phòng thí nghiệm, tư vấn dự án, hun trùng, bảo quản nông sản.
Sự trung thực, liêm chính và tôn trọng con người, xã hội và môi trường đã giúp Peterson Control Union được trao danh hiệu Hoàng gia vào năm 2020 – đánh dấu 100 năm hoạt động bền vững, có đạo đức kinh doanh và có trách nhiệm với xã hội, môi trường…
“Ở Peterson Control Union, chúng tôi tự hào về sự kết hợp giữa lịch sử và các quy trình cùng những thiết bị tiên tiến nhất. Tài sản then chốt của chúng tôi chính là nguồn nhân lực và chúng tôi cũng tự hào không kém vì có một đội ngũ nhân viên tận tâm và đầy nhiệt huyết” - Ông René van Rijst – CEO.

Về Trung tâm RIC: 
RIC kết nối và thúc đẩy các sáng kiến trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng thiểu số thông qua huy động các nguồn viện trợ Quốc tế và trong nước để thực hiện các dự án phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững cho các cộng đồng DTTS tại Việt Nam. RIC được công nhận là 1 tổ chức hàng đầu trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng để thực hiện việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng tại các vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, hiện tại RIC là một tổ chức duy nhất có thể giúp các cộng đồng tiếp cận được với nguồn ngân sách nhà nước từ Chương trình 135 để thực hiện việc xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại vùng DTTS và miền núi. 

 

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! donation@mservice.com.vn

Tin tức cộng đồng

9 em nhỏ đã được phẫu thuật tim thành công
9 em nhỏ đã được phẫu thuật tim thành công
24/06/2022
280 hộ nghèo tại Bình Thuận được tiếp thêm động lực sau đại dịch
280 hộ nghèo tại Bình Thuận được tiếp thêm động lực sau đại dịch
24/06/2022
Ví Nhân Ái: Hơn 650 dự án, 46 tổ chức thiện nguyện và 3 hình thức quyên góp đa nền tảng
Ví Nhân Ái: Hơn 650 dự án, 46 tổ chức thiện nguyện và 3 hình thức quyên góp đa nền tảng
24/06/2022
Bạn có bao giờ tìm kiếm về từ thiện hay quyên góp trên mạng?
Bạn có bao giờ tìm kiếm về từ thiện hay quyên góp trên mạng?
23/06/2022